01:57 ICT Thứ năm, 18/07/2019

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động khác

36 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa

Thứ ba - 24/07/2018 15:59
36 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa

36 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới của tỉnh cho biết, hiện phần lớn số xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn trong việc thực hiện 2 tiêu chí: Trường học và cơ sở vật chất văn hóa.

Về tiêu chí trường học (tiêu chí số 5), tính đến ngày 31-12-2017, toàn tỉnh mới có 27/92 xã đạt và ước đến 31-12-2018 có thêm 9 xã và như vậy, đến hết năm 2018 thì toàn tỉnh mới có 36/92 xã hoàn thành tiêu chí này và đây là một trong những tiêu chí đạt thấp nhất. Khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí này là nguồn vốn thực hiện lớn và chủ yếu do ngân sách nhà nước đầu tư. Trong khi đó, các huyện, thị xã đang phải ưu tiên nguồn vốn để đầu tư cho các trường đạt chuẩn. Còn nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh giao ít, lại chậm và phải thực hiện đúng trình tự về đầu tư xây dựng cơ bản, nên phải thực hiện đầu tư trong nhiều năm thì mới hoàn thành một trường học đạt chuẩn. Bên cạnh đó, có nhiều trường học không thể mở rộng diện tích để xây dựng trường chuẩn.

Đội văn nghệ thôn Bom Bo, xã Bình Minh (Bù Đăng) biểu diễn cồng chiêng - Ảnh: K.B

Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa (tiêu chí 6), tính đến ngày 31-12-2017, toàn tỉnh có 36/92 xã đạt và ước đến 31-12-2018, toàn tỉnh có thêm 12 xã đạt tiêu chí này. Như vậy, đến cuối năm nay, toàn tỉnh mới chỉ có 49/92 xã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và đây cũng là một trong những tiêu chí đạt thấp. Nguyên nhân là do cơ sở vật chất văn hóa ở các xã đã đạt hoặc gần đạt thì vẫn phải tiếp tục đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, như: Quét vôi, sơn, làm lại hệ thống điện, sửa chữa mái tôn cho các nhà văn hóa thôn (hội trường) đã xuống cấp. Bên cạnh đó, ở một số xã đang thực hiện nhân rộng các mô hình phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống của từng vùng, miền, dân tộc. Cụ thể như các xã Phước Sơn, Thống Nhất, Bom Bo, Nghĩa Bình (Bù Đăng) đang củng cố và phát triển các câu lạc bộ đờn ca tài tử và lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc S’tiêng... như lễ quay đầu trâu, lễ hội lòng tòng, lễ mừng lúa mới... 

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chí này đạt thấp do nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh và cấp huyện còn quá thấp, lại chậm, trong khi đó, khả năng đối ứng của người dân ở vùng sâu, vùng xa có hạn. Bên cạnh đó, các cơ sở văn hóa - thể thao ngoài công lập chưa nhiều và còn đơn sơ, nghèo nàn. Đội ngũ hướng dẫn viên, cộng tác viên văn hóa thể thao ngoài công lập còn yếu, thiếu nên chất lượng hoạt động chưa cao. Vì vậy, để hoàn thành 2 tiêu chí này rất cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và đặc biệt là sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp.

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 
 

---

Thắng cảnh Bình Phước