21:38 ICT Thứ tư, 23/01/2019

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động khác

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận biết bệnh bạch hầu

Thứ ba - 02/08/2016 08:44
Trưa ngày 16/7, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan về tình hình dịch bệnh bạch hầu xảy ra trên địa bàn tỉnh làm 3 người chết và hàng chục người mắc bệnh đang được điều trị tại các bệnh viện.

Để ngăn ngừa dịch bệnh không lây lan, ông Phu đề nghị thống kê tất cả các trường hợp nghi nhiễm bệnh, có biểu hiện như sốt, đau họng, viêm họng, đồng thời khám kỹ, lấy mẫu để xác định bệnh, sau đó sàng lọc, phân loại sắp xếp cách ly cho điều trị ở khu riêng biệt. Mặt khác, họp toàn bộ hệ thống y tế tỉnh, trên cơ sở đó thông báo đến tận thôn ấp về dịch bệnh bạch hầu cho mọi người dân trong tỉnh để đề phòng, không bị mắc bệnh vì thiếu hiểu biết.

“Hơn 40 ca đang điều trị ở khu vực cách ly dành cho người mắc bệnh bạch hầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh không  phải đều mắc bệnh bạch hầu, do đó phải sàng lọc, phải phân loại bệnh, chứ để chung người mắc bệnh thông thường với người mắc bệnh bạch hầu thì lại lây nhiễm cho nhau, rất nguy hiểm” – ông Phu cảnh báo.

Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ các biện pháp cho người trong vùng dịch, người thân bệnh nhân, các cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch, điều trị bệnh cho bệnh nhân, trong đó chú ý cả người “khỏe” nhưng đã tiếp xúc với bệnh nhân. Cố gắng hạn chế cho người thân tiếp xúc với bệnh nhân.

“Ở khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tôi thấy có bà mẹ mắc bệnh mà có đến ba đứa con nhỏ cứ quanh quẩn bên người mẹ chăm sóc thì rất nguy hiểm, rất dễ lây nhiễm bệnh” – ông Phu dẫn chứng.   

Tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh bạch hầu cho bà con có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cao vùng dịch bệnh bạch hầu thôn Thuận Hòa 2, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước sáng ngày 16/7

Ông Phu cũng đề nghị ngành y tế tỉnh Bình Phước không chỉ quan tâm, tập trung mỗi vùng dịch đã “được khoanh” mà quên đi những vùng khác. Ông Phu lưu ý phải phòng ngừa trên địa bàn cả tỉnh. “Nếu chúng ta chỉ tập trung vào mỗi vùng xảy ra dịch mà có người nào đó ở nơi khác chết vì bệnh bạch hầu thì không được, do đó khắp nơi trong tỉnh không được chủ quan vì căn bệnh này” – ông Phu nói.

Để phòng ngừa hiệu quả, ông Phu nhấn mạnh, ngành y tế tỉnh Bình Phước cần tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức như loa phóng thanh, tờ rơi, làm bảng hướng dẫn phòng ngừa bệnh đặt tại các khu vực công cộng cho người dân dễ nhận biết. Mặt khác, tiêm đủ liều, đủ mũi và chuẩn bị đầy đủ thuốc uống, vắc xin phòng ngừa bệnh, khẩu trang y tế để ứng phó kịp thời cho mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

“Hy vọng với tất cả các biện pháp phòng ngừa sẽ không có thêm trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu” – ông Phu nói.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Thành Trương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Phước cho biết, dịch bệnh có tăng trong những ngày gần đây. Hiện khu vực cách ly của bệnh viện đã “đầy” bệnh nhân, nếu tiếp tục tăng trong những ngày tới e rằng sẽ quá tải, không còn chỗ chứa mà bệnh nhân phải nằm ra hành lang. Sau khi 8 ca hết bệnh rời bệnh viện, hiện còn hơn 45 ca vẫn đang được điều trị cách ly. “Do khả năng lây lan cao nên chúng tôi đã đề nghị các bệnh viện nếu có trường hợp nghi nhiễm không được để tự ý đến bệnh viện bằng xe gắn máy, hoặc đi xe đò mà phải chở bằng xe cấp cứu để tránh lây lan ra cộng đồng” – bác sỹ Trương nói.

Cấp phát thuốc uống phòng ngừa dịch bệnh bạch hầu cho bà con có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cao vùng dịch bệnh bạch hầu thôn Thuận Hòa 2, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước sáng ngày 16/7

Cũng theo bác sỹ Trương, do vùng xảy ra dịch bệnh và các người mắc, nghi mắc   bệnh bạch hầu chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng đời sống kinh tế khó khăn, vả lại trình độ dân trí hạn chế, nên bệnh viện đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền miễn toàn bộ chi phí điều trị cho các bệnh nhân.

  Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sáu – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Phước, cho biết  từ cuối tháng 6 đến nay đã có 55 người nghi mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 3 người đã tử vong, số còn lại đang được theo dõi tại các bệnh viện. Ba ca tử vong (từ ngày 29/6 đến ngày 8/7) gồm: bệnh nhi Thị Lại (12 tuổi), bệnh nhân Điểu Trích (18 tuổi, cùng ngụ ấp Thuận Tiến, xã Thuận Phú) và bệnh nhân Nguyễn Trường Hậu (24 tuổi, ngụ ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Lợi). Cả ba bệnh nhân tử vong sau khi nhập viện được vài ngày.

Đây là lần đầu tiên bệnh bạch hầu xuất hiện tại tỉnh này, đối tượng mắc bệnh chủ yếu từ 6 đến 26 tuổi. Bệnh nhân có các triệu chứng như sốt, đau họng, ho nhiều, đau đầu nên thường bị chẩn đoán nhầm với viêm Amydal. Triệu chứng bệnh diễn tiến rất nhanh. Có trường hợp tử vong chỉ sau 3 ngày nhập viện.

Sáng cùng ngày, ông Trần Đắc Phu đã đến các trạm y tế của hai xã nằm trong vùng dịch bệnh bạch hầu Thuận Phú, Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, các bệnh viện Binh Đoàn 16, Đa khoa Bình Phước thăm hỏi, động viên, chia sẻ với bà con.

Ngày 15/7, UBND tỉnh Bình Phước đã ký quyết định công bố dịch bệnh bạch hầu qui mô cấp huyện trên địa bàn tỉnh nhằm tránh dịch bệnh lây lan sau khi có 3 người trẻ tử vong và hàng chục người hiện đang điều trị tại các bệnh viện, trong đó có nhiều ca bệnh rất nặng.

Khám bệnh cho bà con có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cao vùng dịch bệnh bạch hầu thôn Thuận Hòa 2, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước sáng ngày 16/7 

Bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu đang được điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Bình Phước, ảnh chụp trưa 16/7

Khu điều trị cách ly người mắc bệnh bạch hầu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước
Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở Y tế trưa ngày 16/7

Nguồn tin: KHOA HỌC THỜI ĐẠI ONLINE

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 

---

Thắng cảnh Bình Phước