12:29 ICT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Kèn sừng trâu đã được phục chế

Thứ năm - 26/10/2017 11:07
ng Điểu Hoi bàn giao bộ kèn sừng trâu của người S’tiêng cho cán bộ Phòng Di sản

ng Điểu Hoi bàn giao bộ kèn sừng trâu của người S’tiêng cho cán bộ Phòng Di sản

Nghệ nhân Điểu Hoi, thôn Đắk Á, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập vừa bàn giao bộ kèn sừng trâu cho Phòng Di sản, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch sau nhiều tháng phục chế.

Bộ kèn có 6 cái tương ứng 6 thang âm của bộ chiêng người S’tiêng. Cấu trúc thanh âm kèn sừng trâu của người S’tiêng cũng khác hẳn với tù và của các tộc người trên vùng đất Tây Nguyên. Các già làng cao niên của xã Bù Gia Mập cho biết, bộ kèn sừng trâu được người S’tiêng sử dụng song hành với bộ chiêng trong các lễ hội quan trọng hằng năm. Nét độc đáo trong quá trình sử dụng bộ chiêng của người S’tiêng là tay đánh chiêng, miệng thổi kèn sừng trâu. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, nghệ thuật vừa đánh chiêng vừa thổi kèn sừng trâu của người S’tiêng đang trước nguy cơ mai một bởi nhiều nguyên nhân.

Đại diện Phòng Di sản, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, bộ kèn sừng trâu đang giao cho nghệ nhân Điểu Kiêu, thôn Bù Gia Phúc 1, xã Phú Nghĩa (Bù Gia Mập) quản lý và tập cho đội cồng chiêng trong thôn để duy trì, phục dựng những bài chiêng cổ của người S’tiêng.

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 
 

---

Thắng cảnh Bình Phước