14:26 ICT Thứ năm, 16/08/2018

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Xem xét công nhận bảo vật quốc gia đối với đàn đá Lộc Hòa

Xem xét công nhận bảo vật quốc gia đối với đàn đá Lộc Hòa

Ngày 3-11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng làm việc với Hội đồng di sản văn hóa quốc gia (HĐVHQG) về việc xin công nhận bảo vật quốc gia đàn đá Lộc Hòa và báo cáo kết quả phát hiện, nghiên cứu di tích đất đắp dạng tròn trên địa bàn tỉnh.

Ông Liên Hoàng Quân trao cây đàn tranh cho cán bộ Bảo tàng tỉnh

Bảo tàng tỉnh được tặng cây đàn tranh

Nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 5-12-2013. Trên địa bàn Bình Phước hiện có hơn 20 câu lạc bộ, đội nhóm với trên 750 tài tử đờn, tài tử ca. Khi nhắc các tài tử đờn, tài tử ca thì không thể không nhắc đến ông Liên Hoàng Quân, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT huyện Chơn Thành. Ông là một trong những tài tử đờn, tài tử ca và cũng là soạn giả tiêu biểu của ĐCTT Bình Phước.

ng Điểu Hoi bàn giao bộ kèn sừng trâu của người S’tiêng cho cán bộ Phòng Di sản

Kèn sừng trâu đã được phục chế

Nghệ nhân Điểu Hoi, thôn Đắk Á, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập vừa bàn giao bộ kèn sừng trâu cho Phòng Di sản, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch sau nhiều tháng phục chế.

Nhà thơ Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử, "một nguồn thơ rào rạt và lạ lùng"

Hàn Mặc Tử là một trong những cây bút nổi bật của dòng thơ lãng mạn Việt Nam. Ông đã biến nỗi đau của đời mình thành khao khát được sống, được yêu, được sáng tạo đến vô cùng.

Tản mạn về tết Trung thu

Tản mạn về tết Trung thu

Ai một lần được sinh ra cũng trải qua thời thơ ấu. Với trẻ thơ có gì vui sướng hơn khi mỗi độ trung thu về được cầm trên tay chiếc đèn ông sao năm cánh tung tăng khoe với bè bạn. Sinh ra, lớn lên ở một miền quê, thời thơ ấu của tôi cũng có những niềm vui nhỏ bé thơ ngây khi được chen chúc phá cỗ trung thu nơi sân đình.

Ông Điểu Hoi

Kèn sừng trâu trước nguy cơ thất truyền

Song hành với nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc S’tiêng ở Bình Phước còn có cả đàn bầu, đàn đinh jut và kèn sừng trâu hết sức độc đáo. Tuy nhiên, kèn sừng trâu đang đứng trước nguy cơ thất truyền vì còn rất ít người biết sử dụng.

Tiết mục văn nghệ của Đội Bình Phước

Bình Phước tham gia Liên hoan thông tin tuyên truyền lưu động về công tác bảo vệ môi trường

Tối ngày 22-9, tại nhà hát Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan thông tin tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Đoàn Bình Phước do ông Trần Văn Chung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn, tham gia với chủ đề “Bình Phước chung tay vì một môi trường xanh – sạch – đẹp”

Cồng chiêng người S’tiêng tham gia sự kiện Ngôi làng ASEAN - TP. Hồ Chí Minh 2017

Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017) và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh vừa phối hợp Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN tổ chức sự kiện Ngôi làng ASEAN - thành phố Hồ Chí Minh 2017. Đây là sự kiện chính trị đối ngoại, sân chơi giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại, du lịch của 10 quốc gia khối ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 21 đến 24-9.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc K.Vanhem tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh,

[Photo] Kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Là thành viên có trách nhiệm và tích cực trong các hoạt động của Liên hợp quốc, Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia phát huy vai trò của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh múa sạp tại liên hoan

Sôi nổi liên hoan văn hóa - thể thao các DTTS

Cuối tháng 8 vừa qua, Bình Phước đã tổ chức thành công Liên hoan văn hóa - thể thao các DTTS lần V năm 2017. Liên hoan kéo dài trong 3 ngày với chủ đề “Đoàn kết - thân thiện - phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc”. Đây là lần thứ V, tỉnh quan tâm, tổ chức lễ hội quy mô dành cho đồng bào DTTS. Tham gia liên hoan có 11 đoàn với trên 1.000 vận động viên, diễn viên, nghệ nhân đến từ 11 huyện, thị xã trong tỉnh.

Già làng Điểu Sết tỉ mỉ đan gùi

Nặng tình với nghề truyền thống

Đàn ông đan lát, phụ nữ dệt thổ cẩm. Đó là hình ảnh rất đỗi bình yên, ấm áp mà ta dễ dàng bắt gặp khi có dịp ghé thăm gia đình già làng Điểu Sết (1944) tại ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi (Đồng Phú). Già Điểu Sết luôn nặng tình với nghề truyền thống của đồng bào S’tiêng trên đất Thuận Lợi hiện nay.

Người dân mua vàng mã về đốt đang gây ra nhiều hệ lụy khó lường

Đốt vàng mã - Văn hóa tâm linh hay hủ tục?

Đa số người đốt vàng mã đều mang trong lòng niềm tin người thân đã khuất của mình sẽ có cuộc sống đủ đầy ở thế giới bên kia. Chính vì thế, càng khá giả người ta càng sắm thật nhiều nhà lầu, xe hơi, quần áo đủ sắc màu... rồi đốt cho người đã mất. Tuy nhiên, việc “hóa vàng” không còn mang ý nghĩa tâm linh mà bị biến tướng “xin - cho”, gây ô nhiễm, tốn hao tiền của, nặng tính mê tín dị đoan trong cộng đồng...

Người dân dâng hương

Thế gian không ai bằng cha mẹ!

Theo âm lịch, hôm nay (5-9) là rằm tháng 7 và cũng là ngày lễ Vu lan, đây là dịp để tất cả những người con báo hiếu với cha mẹ. Việc làm báo hiếu ấy có thể là cùng anh, chị em đến chùa để cầu bình an cho cha mẹ hoặc ăn chay để tích đức hay dành tặng cha mẹ những lời chúc tốt đẹp nhất xuất phát từ trái tim. Vâng, đó là việc, là bổn phận con cái nên làm. Bởi “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ. Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha!”. Thế nhưng trong cuộc sống hôm nay có ai không hiểu, không thấm điều này? Và thật đáng buồn vì câu trả lời lại là có, thậm chí có không ít...

BTC trao cờ lưu niệm cho các đoàn về tham dự Liên hoan

Bình Phước sôi nổi ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ V, năm 2017

Tối ngày 29/8 tại Trung tâm văn hóa tỉnh đã diễn ra khai mạc Liên hoan Văn hóa, Thể thao các dân tộc tỉnh Bình Phước, lần thứ V, năm 2017.

BBT trao cờ lưu niệm

Hội thi văn nghệ, thể thao Người cao tuổi Bình Phước năm 2017

Để thiết thực chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày cách mạng tháng tám thành công (19/8/1945-19/8/2017) và Quốc khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017), 26 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991-1/10/2017).Ngày 22/8, tại trung tâm văn hóa tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi văn nghệ, thể thao người cao tuổi tỉnh Bình Phước với chủ đề “Người cao tuổi Bình Phước sống vui, sống khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, ... 11, 12, 13  Trang sau 

Liên Kết

 

 

Tuyên truyền

---

Âm Nhạc

Thắng cảnh Bình Phước

Thành viên