06:35 ICT Thứ hai, 21/01/2019

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Địa điểm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô

Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Địa điểm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô

Sáng ngày 18/7/2012 tại di tích Địa điểm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô ấp 4, xã tân khai, huyện Hớn Quản, đã long trọng diễn ra Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia cho di tích Địa điểm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô theo quyết định của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL.

Huyện Chơn Thành tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động năm 2012

Huyện Chơn Thành tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động năm 2012

Năm 2012 đã được Chính phủ chọn là “Năm An toàn giao thông” với nhiều biện pháp đồng bộ nhằm tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc thiết lập kỷ cương, trật tự an toàn giao thông trong phạm vi cả nước.

Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Chương trình TTLĐ “Tuyên truyền về biên giới biển đảo năm 2012”

Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Chương trình TTLĐ “Tuyên truyền về biên giới biển đảo năm 2012”

Thiết thực kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2012), kỷ niệm các ngày lễ lớn trong quý II của đất nước. Trung tâm Văn hóa tỉnh đã phối hợp với Trung tâm VHTT-TT các huyện, thị và các xã vùng sâu giáp biên giới tổ chức thành công đợt biểu diễn chương trình tuyên truyền lưu động với chủ đề: “Biên giới - miền yêu thương” từ ngày 11- 15/6/2012.

Đ/c Dương Thị Thanh Vị - Bí thư Chi bộ - Giám đốc TTVH tặng quà cho các cháu thiếu nhi trong buổi họp mặt

Công đoàn - Chi đoàn Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Họp mặc con CBCC-VC nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Công đoàn và Chi đoàn Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức buổi họp mặt con em cán bộ công chức - viên chức và người lao động trong Trung tâm nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Đ/c:Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Cờ lưu niệm cho các đội tuyên truyền lưu động tham gia liên hoan và đọc diễn văn khai mạc tại Hội thi

Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh Bình Phước tỏa sáng tại Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biên giới và Biển đảo Việt Nam” năm 2012

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2012); 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2012) và kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 122 năm ngày sinh  Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bình Phước với Biển đảo quê hương

Đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bình Phước với Biển đảo quê hương

Hòa chung với không khí cả nước chào đón những ngày lễ lớn của dân tộc, kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2012); Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Phước đang thi đua quyết tâm phấn dấu, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IX; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để Bình Phước trở thành một tỉnh giàu đẹp và văn minh.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh về thăm di tích căn cứ quân ủy BCH miền

Ngày 08/5/2012, nguyên chủ tịch nước CHXHCNVN Lê Đức Anh cùng phu nhân đã về thăm di tích Căn cứ Quân ủy Bộ chỉ huy Miền (Tà Thiết) – nơi ông đã có thời gian sống và hoạt động cách mạng trong thời những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1973 – 1975).

Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức các hoạt động Văn hóa chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5

Hòa trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), Quốc tế Lao động (01/5) và 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước đã tổ chức hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan, xe tuyên truyền cổ động, văn hóa văn nghệ tạo không khí vui tươi và sôi nổi trên địa bàn tỉnh.

Lấp lánh sắc màu Tây Sumbawa

Lấp lánh sắc màu Tây Sumbawa

Với mục đích tăng cường giao lưu, giới thiệu văn hóa nghệ thuật của nước bạn Indonesia, tối ngày 7/5 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước, Đoàn nghệ thuật miền Tây tỉnh Sumbawa (Indonesia) do Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh – Ngài Bambang Tarsanto làm Trưởng đoàn vừa đến giao lưu văn hóa và biểu diễn các điệu múa truyền thống của vùng Tây Sambawa - Indonesia.

TS. Nguyễn Văn Long - Giám đốc Sở VH,TT&DL Đồng Nai -  Trưởng Ban Tổ chức  phát biểu bế mạc Liên hoan

Liên hoan nghệ thuật quần chúng Miền Đông Nam Bộ lần thứ XV năm 2012 tại tỉnh Đồng Nai

Được sự chấp thuận của Cục Văn hóa cơ sở và UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai đăng cai tổ chức Liên hoan “Nghệ thuật quần chúng” khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ XV năm 2012 từ ngày 24 - 27/4/2012 tại Quảng trường tỉnh Đồng Nai với chủ đề “Miền Đông với biển đảo thân yêu” nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).

Múa Lân đón mừng ngày tết

Tết truyền thống Chol Chnăm Thmây của đồng bào Khmer xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh

Tết Chol Chnăm Thmây (Lễ chịu tuổi) có nghĩa là “Vào năm mới” là tết truyền thống lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer. Hàng năm, vào đầu tháng Chét của Phật lịch Tiểu thừa (tức là vào khoảng giữa tháng 4 dương lịch), người Khmer ấp Sóc Lớn, xã lộc Khánh, huyện Lộc Ninh cũng như mọi người Khmer trên lãnh thổ Việt Nam tiến hành lễ vào năm mới của dân tộc mình. Đây là thời điểm trời đất giao hòa, muôn cây xanh tốt, đâm chồi nảy lộc được người Khmer quan niệm là sự khởi đầu cho một năm mới.

Ông Nguyễn Huy Phong - PCT Tỉnh trao cờ và cúp cho các vận động viên đạt thứ hạng

Kết thúc tốt đẹp giải Quần vợt hữu nghị lãnh đạo các tỉnh miền Đông Nam Bộ lần II - Bình Phước 2012

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Phước, sáng ngày 14/4/2012 tại sân Quần vợt Trung tâm thể dục thể thao tỉnh Bình Phước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức khai mạc giải Quần vợt hữu nghị lãnh đạo các tỉnh miền Đông Nam Bộ lần II - Bình Phước năm 2012.

Thí sinh đang biểu diễn tiết mục dự thi của mình

Sân chơi dàng cho các bạn trẻ đam mê nghệ thuật

Tiếp tục chương trình sân chơi dành cho các bạn trẻ trong toàn tỉnh, vào lúc 19h30’ ngày 17/03/2012, Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức chung kết vòng thi tháng thứ 2 sân chơi “Tài năng trẻ tỉnh Bình Phước năm 2012”.

Đ/c Trần Ngọc Thuấn - PGĐ Sở VH,TT&DL trao Bằng công nhận di tích cấp tỉnh.

Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh di tích Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc

Sáng ngày 20/3/2012 tại di tích Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc, khu phố Bình An, phường An Lộc, thị xã Bình Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND thị xã Bình Long tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh di tích Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc.

Trống đồng Long Hưng

Trống đồng Long Hưng – Niềm tự hào về văn hóa Đông Sơn trên quê hương Bình Phước

Ngày 24/4/1998 trong lúc lao động sản xuất ông Trần Đình San, ngụ ấp 3 xã Long Hưng huyện Phước Long (cũ) nay là huyện Bù Gia Mập, phát hiện 1 trống đồng dưới 1 gốc cây lớn cách mặt đất 130cm. Sau khi thông báo cho các cơ quan chuyên môn, ngày 5/5/1998 đoàn cán bộ Bảo tàng tỉnh và Sở Văn hóa Thông tin tiếp nhận về Bảo tàng tỉnh để tiến hành nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ X tại Bình Phước: Đậm đà bản sắc văn hóa.

Nhằm tôn vinh nét đẹp thơ ca và văn hóa Việt Nam, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lúc 19g30 ngày 06/02 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ X với chủ đề “ Hướng tới Biển đảo quê hương và kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (1972 – 2012)”. Ngày thơ Việt Nam lần thứ X tại Bình Phước là hoạt động đầy ý nghĩa của những người yêu thích văn học, nghệ thuật; các văn nghệ sỹ và mọi tầng lớp nhân dân.

Bà Dương Thị Thanh Vị - GĐ. Trung tâm Văn hóa tỉnh – Trưởng BTC trao giải cho các thí sinh

Khai mạc sân chơi “Tìm tài năng trẻ tỉnh Bình Phước 2012”

Vào lúc 19h30’ ngày 28/01/2012 (tức ngày mùng 6 tết), Trung tâm Văn hóa tỉnh đã tổ chức lễ khai mạc sân chơi tìm “Tài năng trẻ tỉnh Bình Phước 2012”. Sân chơi là nơi để các bạn trẻ đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Phước có cơ hội thể hiện mình, tạo sân chơi lành mạnh trong những ngày nghỉ cuối tuần.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện sự án “Ứng xử với môi trường tự nhiên của người S’tiêng Bình Phước – truyền thống và hiện tại”

Vào lúc 14h ngày 26 tháng 12 năm 2011, tại trụ sở làm việc của Bảo tàng tỉnh (Nhà Giao Tế huyện Lộc Ninh), Ban chủ nhiệm Dự án “Ứng xử với môi trường tự nhiên của người S’Tiêng Bình Phước – Truyền thống và hiện tại” đã tiến hành Hội nghị Báo cáo kết quả thực hiện Dự án. Được sự ủy nhiệm của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Lê Văn Quang – Phó Giám đốc Sở, Chủ nhiệm dự án đã chủ trì Hội nghị cùng với thành phần khách mời tham gia là đại diện các đơn vị liên quan trong tỉnh gồm: Ban Dân tộc tỉnh và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh.

Những lễ vật không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người S’tiêng

Nét văn hóa tiêu biểu trong đám cưới truyền thống của người S’tiêng Bình Phước

Sau thời gian yêu nhau và tìm hiểu rồi quyết định lấy nhau, chàng trai về gặp mặt gia đình, dòng họ, bà con thân thuộc để xin cưới cô gái. Nếu được sự đồng ý của 2 bên, nhà trai sẽ tiến hành những nghi thức kết hôn gồm các bước sau: Bắn tin, hỏi và cưới. (Lễ hỏi và cưới có thể được diễn ra liên tiếp trong 2 ngày).

Các chuyên gia đang khai quật bộ Đàn đá Lộc Hòa II

“Đàn đá tiền sử” ở Bình Phước những giá trị đã được nghiên cứu

Đàn đá (Lithophone) là một trong những loại hình di vật khảo cổ học tiêu biểu vào bậc nhất của văn hóa vật chất thời nguyên thủy ở Miền nam Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Toản - GĐ Sở VH,TT&DL phát biểu trong lễ bàn giao trang thiết bị

Lễ bàn giao trang thiết bị thông tin tuyên truyền thuộc CTMT quốc gia về văn hóa năm 2011

Thực hiện công văn số 425/BVHTTDL-KHTC ngày 21/02/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn thực hiện CTMT quốc gia về văn hóa năm 2011; Quyết định số 635/QĐ-UBND ngày 25/3/2011 của UBND tỉnh Bình Phước về việc giao kế hoạch vốn chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa năm 2011 tỉnh Bình Phước.

Bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần VIII năm 2011

Bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần VIII năm 2011

Sau 3 ngày diễn ra Liên hoan, vào lúc 19h30 phút ngày 22/12/2011, Ban Tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần VIII năm 2011 đã tổ chức Lễ bế mạc và trao giải tại trung tâm Văn hóa tỉnh.

Ông Nguyễn Huy Phong - UVBTV Tỉnh ủy - PCT tỉnh đọc điếu văn tại lễ viếng

Tri ân các anh hùng liệt sỹ

Sáng ngày 22-12-2011, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh cùng các sở, ban ngành, các đơn vị lực lượng vũ trang, Hội cựu chiến binh tỉnh cùng đoàn thể, Cán bộ lãnh đạo 10 huyện, thị xã và đông đảo quần chúng nhân dân đã tới dự Lễ viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh nhân kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2011) và 15 năm tái lập tỉnh Bình Phước.

Ông Lê Văn Quang - PGĐ Sở VH,TT&DL đọc diễn văn khai mạc Liên hoan

Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần thứ VIII năm 2011

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2011), kỷ niệm 22 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2011) và đặc biệt kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Bình Phước (01/01/1997 - 01/01/2011) vào lúc 19h30 phút ngày 20/12/2011, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đã tổ chức khai mạc liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần thứ VIII năm 2011 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước với chủ đề: “Bình Phước đi lên cùng đất nước”

Chương trình ca nhạc từ thiện “Hớn Quản - Nghĩa tình quê hương”

Chương trình ca nhạc từ thiện “Hớn Quản - Nghĩa tình quê hương”

Tối ngày 15/12/2011, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bình Phước và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tại Sân vận động huyện Hớn Quản, HU - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Hớn Quản đã tổ chức Chương trình ca nhạc từ thiện được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bình Phước với chủ đề “Hớn Quản - Nghĩa tình quê hương”.

Kết quả tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch  vùng đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ V năm 2011

Kết quả tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ V năm 2011

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII của Đảng về: “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Chỉ thị 39/CT-TTg, Quyết định 124/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số.

Ông Lê Văn Quang - Chủ nhiệm Dự án trình bày Báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện dự án “Phục dựng lễ hội Phá bàu của người Khmer Bình Phước” năm 2011

Sáng ngày 14 tháng 10 năm 2011, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban chủ nhiệm Dự án “Phục dựng Lễ hội Phá Bàu của người Khmer Bình Phước” năm 2011 đã tiến hành Hội nghị Báo cáo kết quả thực hiện Dự án. Ông Nguyễn Quang Toản - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ trì Hội nghị cùng với thành phần khách mời tham gia là đại diện các sở, ban ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh gồm: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân tộc, Hội Văn học Nghệ thuật, Ủy ban nhân dân xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh).

Nghi lễ vòng đời người và nghi lễ vòng cây trồng của người M’nông ở Bình Phước

Nghi lễ vòng đời người và nghi lễ vòng cây trồng của người M’nông ở Bình Phước

Nghi lễ vòng đời người của người M’nông là hệ thống nghi lễ gắn chặt với từng giai đoạn và cuộc đời của một con người. Có thể nói hệ thống nghi lễ này xuất hiện khi con người chỉ đang là một bào thai trong bụng mẹ cho đến nghi lễ tiễn đưa linh hồn của một ai đó về thế giới của tổ tiên.

Gia đình đang chuẩn bị các lễ vật trong lễ Sen Dolta

Nghi lễ Sen Dolta của người Khmer Bình Phước

Giống như cộng đồng người Việt có lễ Vu Lan báo hiếu, người Khmer cũng có lễ Sen Dolta. Lễ Sen Dolta là lễ cúng ông bà tổ tiên nhằm tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ, cầu siêu cho linh hồn đã khuất và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai qua đó để ông bà phù hộ cho con cháu được mạnh khỏe làm ăn tấn tới, bà con trong phum sóc đoàn kết.

Thả Diều sáo - Nét đẹp văn hóa của người Khmer

Bình Phước là nơi hội tụ nhiều cộng đồng dân tộc sinh sống như S’tiêng, M’nông và đặc biệt là cư dân Khmer, với dân số khoảng 8.599 người, cư trú rải rác trên khắp các huyện, thị xã trong tỉnh, đã tạo nên một diện mạo văn hóa vô cùng phong phú và đặc sắc.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3 ... 11, 12, 13, 14  Trang sau 

 

 

---

Thắng cảnh Bình Phước