17:38 ICT Thứ ba, 26/03/2019
Giaiphong

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần VIII năm 2011

Bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần VIII năm 2011

Sau 3 ngày diễn ra Liên hoan, vào lúc 19h30 phút ngày 22/12/2011, Ban Tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần VIII năm 2011 đã tổ chức Lễ bế mạc và trao giải tại trung tâm Văn hóa tỉnh.

Ông Nguyễn Huy Phong - UVBTV Tỉnh ủy - PCT tỉnh đọc điếu văn tại lễ viếng

Tri ân các anh hùng liệt sỹ

Sáng ngày 22-12-2011, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh cùng các sở, ban ngành, các đơn vị lực lượng vũ trang, Hội cựu chiến binh tỉnh cùng đoàn thể, Cán bộ lãnh đạo 10 huyện, thị xã và đông đảo quần chúng nhân dân đã tới dự Lễ viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh nhân kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2011) và 15 năm tái lập tỉnh Bình Phước.

Ông Lê Văn Quang - PGĐ Sở VH,TT&DL đọc diễn văn khai mạc Liên hoan

Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần thứ VIII năm 2011

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2011), kỷ niệm 22 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2011) và đặc biệt kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Bình Phước (01/01/1997 - 01/01/2011) vào lúc 19h30 phút ngày 20/12/2011, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đã tổ chức khai mạc liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần thứ VIII năm 2011 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước với chủ đề: “Bình Phước đi lên cùng đất nước”

Chương trình ca nhạc từ thiện “Hớn Quản - Nghĩa tình quê hương”

Chương trình ca nhạc từ thiện “Hớn Quản - Nghĩa tình quê hương”

Tối ngày 15/12/2011, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bình Phước và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tại Sân vận động huyện Hớn Quản, HU - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Hớn Quản đã tổ chức Chương trình ca nhạc từ thiện được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bình Phước với chủ đề “Hớn Quản - Nghĩa tình quê hương”.

Kết quả tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch  vùng đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ V năm 2011

Kết quả tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ V năm 2011

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII của Đảng về: “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Chỉ thị 39/CT-TTg, Quyết định 124/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số.

Ông Lê Văn Quang - Chủ nhiệm Dự án trình bày Báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện dự án “Phục dựng lễ hội Phá bàu của người Khmer Bình Phước” năm 2011

Sáng ngày 14 tháng 10 năm 2011, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban chủ nhiệm Dự án “Phục dựng Lễ hội Phá Bàu của người Khmer Bình Phước” năm 2011 đã tiến hành Hội nghị Báo cáo kết quả thực hiện Dự án. Ông Nguyễn Quang Toản - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ trì Hội nghị cùng với thành phần khách mời tham gia là đại diện các sở, ban ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh gồm: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân tộc, Hội Văn học Nghệ thuật, Ủy ban nhân dân xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh).

Nghi lễ vòng đời người và nghi lễ vòng cây trồng của người M’nông ở Bình Phước

Nghi lễ vòng đời người và nghi lễ vòng cây trồng của người M’nông ở Bình Phước

Nghi lễ vòng đời người của người M’nông là hệ thống nghi lễ gắn chặt với từng giai đoạn và cuộc đời của một con người. Có thể nói hệ thống nghi lễ này xuất hiện khi con người chỉ đang là một bào thai trong bụng mẹ cho đến nghi lễ tiễn đưa linh hồn của một ai đó về thế giới của tổ tiên.

Gia đình đang chuẩn bị các lễ vật trong lễ Sen Dolta

Nghi lễ Sen Dolta của người Khmer Bình Phước

Giống như cộng đồng người Việt có lễ Vu Lan báo hiếu, người Khmer cũng có lễ Sen Dolta. Lễ Sen Dolta là lễ cúng ông bà tổ tiên nhằm tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ, cầu siêu cho linh hồn đã khuất và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai qua đó để ông bà phù hộ cho con cháu được mạnh khỏe làm ăn tấn tới, bà con trong phum sóc đoàn kết.

Thả Diều sáo - Nét đẹp văn hóa của người Khmer

Bình Phước là nơi hội tụ nhiều cộng đồng dân tộc sinh sống như S’tiêng, M’nông và đặc biệt là cư dân Khmer, với dân số khoảng 8.599 người, cư trú rải rác trên khắp các huyện, thị xã trong tỉnh, đã tạo nên một diện mạo văn hóa vô cùng phong phú và đặc sắc.

Các chế biến mắm bò ó truyền thống của người khmer Bình Phước

Văn hóa ẩm thực của người Khmer Bình Phước hết sức phong phú và đa dạng. Từ các món ăn trong sinh hoạt thường ngày đến các món ăn trong các dịp lễ tết đều có nguồn gốc từ môi trường tự nhiên, từ đó họ đã chế biến và sáng tạo ra nhiều món ăn truyền thống khác nhau mang mùi vị đặc trưng phù hợp với từng đối tượng, lễ hội riêng của dân tộc mình.

Tiết mục múa sạp của đơn vị hội người cao tuổi phường An Lộc

Hội thi tiếng hát người cao tuổi thị xã Bình Long năm 2011

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10/1991 - 01/10/2011).

Hội nghị thẩm định di vật, cổ vật tỉnh Bình Phước

Trong 02 ngày 26 và 27 tháng 9 năm 2011, tại Bảo tàng tỉnh Bình Phước, Hội đồng thẩm định di vật, cổ vật tỉnh đã tiến hành họp thẩm định đánh giá xếp loại cổ vật bảo tàng.

Viếng Nghĩa trang liệt sỹ nhân kỷ niệm 66 năm ngày cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2011), ngày Quốc khánh (02/9/1945 – 02/9/2011)

Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2011), ngày Quốc khánh (02/9/1945 – 02/9/2011). Sáng ngày 31/8/2011, Tỉnh Uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước long trọng tổ chức lễ viếng hương hồn các anh hùng liệt sĩ, đã anh dũng hy sinh vì Tổ Quốc, vì nhân dân.

Liên hoan ngành VH,TT&DL tỉnh lần 2: Hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên của ngành tham gia khai mạc thi đấu TDTT

Liên hoan ngành VH,TT&DL tỉnh lần 2: Hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên của ngành tham gia khai mạc thi đấu TDTT

Sáng 25/8, tại Trung tâm thể dục thể thao tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức khai mạc thi đấu thể dục thể thao nằm trong chương trình Liên hoan ngành VH,TT&DL tỉnh lần thứ 2 năm 2011. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao 09 huyện, thị xã và hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên của ngành VH,TT&DL đã về dự lễ khai mạc.

Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước tham gia Liên hoan múa không chuyên toàn quốc lần thứ III năm 2011

Thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, chào mừng thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, chào mừng 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và kỷ niệm ngày truyền thống ngành Văn hóa Thông tin.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động khu vực miền Đông Nam Bộ năm 2011

Tuyên truyền lưu động là hoạt động mũi nhọn, xung kích trong công tác tuyên truyền, chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân.

Ông: Nguyễn Quang Toản - Giám đốc Sở VH,TT&DL phát biểu khai mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động khu vực miền Đông Nam Bộ năm 2011

Khai mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động khu vực miền Đông Nam Bộ năm 2011

Hôm nay 11/8/2011, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước đã diễn ra lễ khai mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động khu vực miền Đông Nam Bộ năm 2011. Hội thi được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đăng cai tổ chức Với thông điệp “Giao lưu - Đoàn kết - Phát triển bền vững”.

Tri ân các anh hùng liệt sỹ

Tri ân các anh hùng liệt sỹ

Sáng 27-7-2011, tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh cùng các sở, ban ngành, đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân đã tới dự Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở 02 tỉnh Kratie’ và Kampongthom – Vương quốc Campuchia (đợt 02 giai đoạn X mùa khô năm 2010-2011.

Những giá trị văn hóa của dân tộc S’tiêng ở Bình Phước cần được gìn giữ và phát huy

Những giá trị văn hóa của dân tộc S’tiêng ở Bình Phước cần được gìn giữ và phát huy

Cũng như các dân tộc khác ở Bình Phước, người S’tiêng có rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống cần được bảo tồn, gìn giữ và phát huy. Những giá trị văn hóa của cộng đồng người phải được xác định bởi những giá trị vật chất và tinh thần, tính cách và truyền thống của cộng đồng, tộc người đó như: ngôn ngữ, tiếng nói, chữ viết; những giá trị văn hóa trong lễ hội, trong các làn điệu dân ca, trong quan hệ ứng xử, trong cách thức sử dụng âm nhạc…

Công ty cao su Bình Long tổ chức hội thi tiếng hát hoa phượng đỏ

Ngày 8/7, Công ty TNHH một thành viên cao su Bình Long đã tổ chức Hội thi Tiếng hát Hoa phượng đỏ dành cho 300 con em cán bộ, công nhân viên công ty cao su đến từ 12 đơn vị, xí nghiệp.

Lễ cột chỉ tay Toon ty Kon của người S’tiêng

Lễ cột chỉ tay Toon ty Kon của người S’tiêng

Với người S’tiêng việc nuôi con trưởng thành đến tuổi 13 là một niềm hạnh phúc không gì sánh bằng. Xuất phát từ điều kiện khắc nghiệt của môi trường tự nhiên, điều kiện kinh tế… việc nuôi con khôn lớn trưởng thành là một dấu mốc quan trọng. Đánh dấu bằng một nghi lễ mà bất cứ một người S’tiêng nào đã trải qua nghi lễ này thì suốt đời không thể quên. Đó là lễ cột chỉ tay Toon ty kon.

Nghề chế biến rượu cần của người S’tiêng

Người S’tiêng ở Bình Phước được chia thành 2 nhóm chính: nhóm Bù lơ sinh sống ở vùng cao, ở nhà dài trệt, trống luá rẫy… nhóm Bù deh sống ở vùng thấp, ở nhà dài nhưng là nhà sàn, trồng luá nước… Ngoài việc lấy sản xuất nông nghiệp như trồng luá, ngô, vừng, bầu, bí, mướp…

Những giá trị văn hóa của dân tộc S’tiêng ở Bình Phước cần được gìn giữ và phát huy

Cũng như các dân tộc khác ở Bình Phước, người S’tiêng có rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống cần được bảo tồn, gìn giữ và phát huy. Những giá trị văn hóa của cộng đồng người phải được xác định bởi những giá trị vật chất và tinh thần, tính cách và truyền thống của cộng đồng, tộc người đó như: ngôn ngữ, tiếng nói, chữ viết; những giá trị văn hóa trong lễ hội, trong các làn điệu dân ca, trong quan hệ ứng xử, trong cách thức sử dụng âm nhạc…

Ông Lê Văn Quang - PGĐ Sở VH,TT&DL phát biểu khai mạc buổi Lễ

Tổ chức thành công dự án Phục dựng Lễ hội Phá bàu của người KhơMe Bình Phước.

Sáng ngày 07/7/2011, tại ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước phối hợp với các đơn vị Bảo tàng tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lộc Ninh, UBND xã Lộc Khánh đã tổ chức thành công chương trình phục dựng Lễ hội Phá Bàu của người KhơMe tỉnh Bình Phước. Đây là hoạt động nằm trong dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa năm 2011.

Những nghi lễ trong hôn nhân của người M’nông

Những nghi lễ trong hôn nhân của người M’nông

M’nông là một dân tộc nhiều nhóm địa phương: M’nônggar, Chil, knênh, Dip, Bhiết, Pơrăng, Preh, Rlâm, Sitô, Budông, Bunor, Dihbri… có địa bàn cư trú chủ yếu ở phía nam Đắc Lắc, một bộ phận cư trú ở Tây Nguyên, Lâm Đồng và phía Bắc tỉnh Bình Phước.

Hội thi tiềng hát Karaoke CNVN-LĐ huyện Đồng Phú năm 2011

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2011); kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2011).

Hội thi nấu ăn và trình bày mâm quả

Hội thi nấu ăn và trình bày mâm quả

Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm 10 năm ngày gia đình Việt Nam 28/6, chiều ngày 27/6/2011 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Công đoàn - Đoàn Thanh niên Trung tâm Văn hóa phối hợp tổ chức Hội thi nấu ăn và trình bày mâm quả.

Phong tục chọn đất lập làng cùa người Stiêng

Người Stiêng ở Bình Phước có 77.562 người cư trú tập trung ở các huyện, thị xã: Bình Long, Hớn Quản, Chơn Thành, Lộc Ninh, Bù Đốp, Đồng Phú, Phước Long, Bù Đăng, Bù Gia Mập. Tộc danh Stiêng có nhiều nhóm địa phương như Bu dih, Bu deh, Bu lơ, Bu ac, Hạ Bạn,…

Triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2011)

Triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2011)

Thiết thực kỷ niệm kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2011) gắn với 121 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2011).

Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Ngày 03/6/2011 tại Hội trường UBND tỉnh, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2011) gắn với 121 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2011).


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3 ... , 12, 13, 14  Trang sau 

 

 
 

---

Thắng cảnh Bình Phước