05:54 ICT Chủ nhật, 19/08/2018

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Thông báo

Thông báo Liên hoan Văn hóa, Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước lần thứ V năm 2017

Thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2017) và Quốc khánh ngày 2/9; đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ IX BCH Trung ương Đảng khóa XI về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Nhằm khôi phục, bảo tồn và phát triển các hoạt động văn hóa, các trò chơi dân gian, thể thao truyền thống góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung

Sự cần thiết ứng dụng bảng chữ cái tiếng S’tiêng vào thực tiễn

Ngôn ngữ là một thành tố trong văn hóa, đồng thời là một phương tiện bảo tồn và phát triển các thành tố văn hóa khác của dân tộc Việt Nam. Bảo tồn và phát huy tiếng Dân tộc thiểu số (DTTS) nói chung và tiếng S’tiêng trong điều kiện hiện nay không chỉ phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc mà còn là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc và giáo dục dân tộc.

Ông Lê Văn Quang

Triển khai công tác tổ chức Liên hoan văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số Bình Phước lần thứ V, năm 2017

Ngày 8/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp triển khai công tác tổ chức Liên hoan văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số Bình Phước lần thứ V, năm 2017 với chủ đề “Đoàn kết – Thân thiện – Phát huy bản sắc văn háo các dân tộc”. Buổi làm việc do ông Lê Văn Quang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức Liên hoan chủ trì. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo của các trung tâm văn hóa thể thao huyện, thị xã, và hai cơ quan thông tấn báo chí: Báo Bình Phước, Đài phát thanh và truyền hình Bình Phước.

Ông Lê Văn Quang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tổ chức lớp huấn chuyên đề “Thư viện trường học thân thiện – kỹ năng khai thác thông tin phục vụ học tập” năm 2017

Sáng ngày 31/7/2017, Thư viện tỉnh Bình Phước phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM tổ chức khai giảng lớp tập huấn chuyên đề “Thư viện trường học thân thiện – kỹ năng khai thác thông tin phục vụ học tập” năm 2017 cho cán bộ thư viện trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiểu biết về công nghệ thông tin và chuyên môn nghiệp vụ thư viện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay.

Các đoàn đại biểu đặt vòng hoa và thắp hương viếng các anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo nhân dân viếng các anh hùng liệt sĩ

Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, sáng nay 27-7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh long trọng tổ chức lễ viếng vong linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Bia đá ghi chứng tích còn sót lại

Đường về Quảng Trị: Bài 1: Sơn Mỹ trong lòng người Bình Phước.

Trong những ngày đầu tháng 7, Bình Phước cùng với 36 tỉnh thành trên cả nước tham gia Liên hoan tuyên truyền lưu động Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). Trong lần tham gia này, đoàn đã được đến thăm rất nhiều địa điểm lịch sử. Trên suốt chặng đường đã để lại cho đoàn Bình Phước nhiều khắc khoải, nhói đau, sự căm phẫn đối với những kẻ đã gây ra mất mát, đau thương trên mảnh đất quê hương, đồng thời là sự cảm phục trước ý chí, kiên cường dành cho những người hy sinh xương máu vì sự bình yên của dân tộc. Những nơi đoàn Bình Phước có dịp được ghé thăm đó là Bệnh Xá Đặng Thùy Trâm ở huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, khu Chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, H. Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Trường Sơn. Mỗi nơi chúng tôi đến, đều để lại nhiều xúc cảm!

Đàn tính, hát then được gìn giữ, phát huy tại Bình Phước

Đàn tính, hát then được gìn giữ, phát huy tại Bình Phước

Ấp Sóc Nê, xã Tân Tiến (Bù Đốp), nơi hơn 20 năm qua những hộ dân tộc thiểu số Tày, Nùng từ phía Bắc vào xây dựng kinh tế mới, đã gìn giữ và phát huy đàn tính, hát then thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Chiếu phim tài liệu điện ảnh kinh điển về đề tài chiến tranh

Chiếu phim tài liệu điện ảnh kinh điển về đề tài chiến tranh

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2017), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức Chương trình chiếu phim tài liệu điện ảnh kinh điển về đề tài chiến tranh và hậu chiến “Ngọn lửa tri ân.”

Tượng Bác Hồ

Diệp Minh Châu - một tượng đài trong nền hội họa Việt Nam hiện đại

Diệp Minh Châu là một trong những gương mặt lớn của nền hội họa Việt Nam hiện đại. Không chỉ là một họa sĩ thành công với đề tài Bác Hồ, đề tài miền Nam, Diệp Minh Châu còn là nhà điêu khắc tên tuổi trong giới nghệ thuật tạo hình. Nhiều tác phẩm của ông đã đi vào lịch sử, trở thành tài sản quý của nhiều bảo tàng mỹ thuật lớn trong nước.

Nghề rèn truyền thống của người Mơnông Bình Phước

Nghề rèn truyền thống của người Mơnông Bình Phước

Nghề rèn của người Mơnông Bình Phước đã có từ lâu đời, gắn bó với bao thế hệ đàn ông khỏe mạnh. Đây là công việc nặng nhọc, đòi hỏi người làm nghề phải có sức khỏe và sự dẻo dai, độ khéo léo trong công việc. Sản phẩm làm ra là các loại công cụ có chất liệu bằng kim loại như dao côi, xà gạc, xà bất, rìu bổ củi… dùng trong sản xuất, sinh hoạt hằng ngày hoặc để trao đổi hàng hóa trong cộng đồng.

Múa dân gian truyền thống của người S’tiêng

Múa dân gian truyền thống của người S’tiêng

Trong đời sống văn hóa người S’tiêng, nghệ thuật múa có từ lâu đời mang tính chất dân gian gắn liền với đời sống sinh hoạt cộng đồng. Những động tác múa uyển chuyển hòa quyện cùng âm nhạc của cồng, chiêng trầm hùng vừa mang đậm ý nghĩa tâm linh vừa mang tính cố kết cộng đồng. Hiện nay, người S’tiêng duy trì 3 loại hình múa sinh hoạt, múa lao động và múa tín ngưỡng.

Ban tổ chức trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội.

Bình Phước tham gia aerobic và khiêu vũ thể thao thiếu nhi toàn quốc

Trong hai ngày 12 và 13-7, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra các hoạt động trong giải aerobic và khiêu vũ thể thao thiếu nhi hệ thống nhà thiếu nhi toàn quốc lần thứ 2 năm 2017. Giải do Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương phối hợp Tổng cục

Ngày 27-7 – Ngày dành để tri ân

Ngày 27-7 – Ngày dành để tri ân

Hằng năm, cứ vào tháng Bảy, chúng ta lại có dịp nhìn lại những việc đã và đang làm để đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Tháng Bảy, được gọi là tháng tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hi sinh qua các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc.

Múa “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của đoàn Bình Phước tại Quảng Trị

Bình Phước tham gia Liên hoan tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017)

Tối ngày 3/7 tại Thành cổ Quảng Trị, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động và triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). Đoàn Bình Phước do ông Lê Văn Quang Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn.

Bà Thị Uyên luôn muốn lưu giữ được nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng

Nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng ở Bình Phước: Cần những đề án bảo tồn

Từ lâu, nghề dệt thổ cẩm đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống vật chất và tinh thần đối với người dân tộc S’tiêng ở Bình Phước. Tuy nhiên, gần đây do nhu cầu thay đổi nền kinh tế, luôn phải đối mặt với xu hướng hội nhập, phát triển của xã hội nên nghề dệt thổ cẩm đã không còn được “mặn mòi” như trước nữa và dường như đang dần bị mai một. Thế nhưng không phải vì vậy mà làm mất đi những giá trị của nghề dệt thổ cẩm, nó sẽ “sống mãi” nếu như được bảo tồn và phát huy.

Bình Phước tham gia Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ.

Bình Phước tham gia Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ.

Liên hoan Tuyên truyền lưu động Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ năm 2017, do Cục văn hóa cơ sở tổ chức diễn ra tại 3 tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Trị từ ngày 1/7/2017 đến ngày 4/7/2017với chủ đề “ Uống nước nhớ nguồn”.

Đoàn Bình Phước diễu hành tại lễ khai mạc

Bình Phước tham gia ngày hội trình diễn cây Nêu và giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc năm 2017 tại Quảng Nam

Tối 11/6, tại quảng trường cột cờ huyện Tây Giang, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ VH-TT&DL đã tổ chức khai mạc Ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc Việt Nam năm 2017. Đoàn Bình Phước tham dự khai mạc có ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, ông Lê Văn Quang, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL trưởng đoàn.

Cây nêu của người dân tộc S'tiêng

Bình Phước, sẵn sàng trong việc tham gia Ngày hội Trình diễn cây Nêu

Ngày hội Trình diễn cây Nêu và giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc Việt Nam năm 2017, diễn ra tại tỉnh Quảng Nam từ ngày 11 – 13/6/2017. Được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước, Trung tâm văn hóa tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị một cách chu đáo nhất để gặt hái được nhiều thành công khi làm gia Ngày hội.

Đón nhận bằng xếp hạng

Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Chùa Đức Bổn A Lan Nhã

Sáng ngày 01/6/2017, tại di tích Chùa Đức Bổn A Lan Nhã, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND huyện Bù Đăng tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Chùa Đức Bổn A Lan Nhã.

VĐV Nguyễn Quỳnh Quý Ngọc (thứ 3 bên phải) HCV 44kg nữ

Bình Phước đoạt 6 huy chương tại giải Vô địch Karatedo trẻ toàn quốc lần thứ XXIII, năm 2017

Từ ngày 24/5 – 31/5 tại Nhà thi đấu Trung tâm tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên đoàn Karatedo Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức giải Vô địch Karatedo trẻ toàn quốc lần thứ XXIII, năm 2017.

Trưởng ban Chỉ đạo hè Nguyễn Tiến Dũng đánh hồi trống khai mạc hè năm 2017

Khai mạc hè năm 2017

Ngày 24/5, tại nhà văn hóa huyện Lộc Ninh (Bình Phước), Ban chỉ đạo hè tỉnh tổ chức Lễ khai mạc hè, phát động tháng hành động “Vì trẻ em” với chủ đề “Hè vui khỏe, an toàn và hạnh phúc” và chiến dịch “Những giọt máu hồng” năm 2017.

Công diễn các tiết mục xuất sắc của Liên hoan

Bế mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần thứ XI, năm 2017

Tối ngày 18/5, Liên hoan nghệ thuật quần chúng (NTQC) tỉnh Bình Phước lần thứ XI, năm 2017 với chủ đề “Dâng Người tiếng hát tháng Năm” đã chính thức kép lại. Ban tổ chức bế mạc và trao giải cho các Đoàn về tham dự Liên hoan.

Đ/c Lê Văn Quang – PGĐ phụ trách Sở VH,TT&DL chúc mừng các đoàn về tham dự liên hoan

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần thứ XI

Tối ngày 17/5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần thứ XI, năm 2017.

Ché của người S'tiêng

Già làng Điểu Đố người giữ hồn văn hóa S’tiêng

Trong Văn hóa của người S’tiêng, Cồng chiêng, tố, ché, xà lung là những báu vật quý. Trước đây, nhà nào có nhiều cồng chiêng, tố, ché, xà lung là người giàu có và có địa vị cao trong buôn sóc. Cùng với sự biến đổi của hình thức sản xuất lúa rẫy sang sản xuất các loại cây công nghiệp dài ngày, sự phát triển của đời sống, sự giao thoa văn hóa với các dân tộc khác nhiều lễ hội và phong tục tập quán truyền thống của người S’tiêng bị mất đi và không gian dành cho cồng chiêng, cho môi trường để tố, ché, xà lung phát huy giá trị cũng dần bị mai một.

Ảnh Minh họa Liên hoan Nghệ thuật quần chúng

Sẵn sàng cho Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần thứ XI năm 2017

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh Bình Phước lần thứ XI năm 2017 với chủ đề “Dâng Người tiếng hát tháng Năm” dự kiến diễn ra từ ngày 16/5/2017 đến ngày 18/5/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Phươc.

Phó Giám đốc phụ trách Lê Văn Quang phát biểu tại buổi lễ phát động

Phát động hưởng ứng “ Ngày sách Việt Nam” và Ngày sách và bản quyền thế giới

Sáng ngày 27/4, Sở Văn hóa, Thể thoa và Du lịch phát động phong trào hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam” (21/4), Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4) với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng”.

Tiết mục văn nghệ của đội tuyên truyền lưu động của trung tâm văn hóa tỉnh

Đội tuyên truyền lưu động trung tâm văn hóa tỉnh biểu diễn tại xã Tân thành – thị xã Đồng Xoài

Tối ngày 17/3, tại nhà văn hóa ấp 4 xã Tân Thành, đội tuyên truyền lưu động Trung tâm văn hóa tỉnh, phối kết hợp với Trung tâm văn hóa thị xã Đồng Xoài đã tổ chức đêm diễn văn nghệ với chủ đề “tuyên truyền xây dựng đô thị kỷ cương văn minh – công dân tự giác”.

Các tiết mục tham tại fesitival Đờn ca tài tử

Fesitival Đờn ca tài tử 2017: Bình Phước hòa điệu di sản Phương Nam

Fesitival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II năm 2017 được diễn ra tại Bình Dương từ ngày 8/4 đến ngày 12/4, nhằm tôn vinh và phát triển nghệ thuật Đờn ca tìa tử nam bộ - loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng. Tuyên truyền quảng bá, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đến với du khách trong và ngoài nước; góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc trong đời sống xã hội hiện đại. Đây là dịp để giao lưu học hỏi kinh nghiệm và giới thiệu những nét sinh hoạt Nghệ thuật Đờn ca tài tử riêng của người dân Bình Phước

Ông Võ Quốc Thắng Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai giảng lớp học

Khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ dành cho cán bộ, công chức, cộng tác viên thể dục thể thao cơ sở năm 2017

Sáng ngày 18/4, tại Hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ dành cho cán bộ, công chức, công tác viên thể dục thể thao (TDTT) cơ sở theo “Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới” năm 2017.

Lãnh đạo hai đơn vị tặng quà lưu niệm cho nhau

Giao lưu Đờn ca Tài tử huyện Hớn Quản và câu lạc bộ Đờn ca Tài tử Trung tâm Văn hóa thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang năm 2017

Ngày 10/04/2014 Tại Nông trại Phú Gia xã Tân Hiệp huyện Hớn Quản, Trung tâm Văn hóa thể thao huyện tổ chức chương trình lưu Đờn ca Tài tử huyện Hớn Quản và câu lạc bộ Đờn ca Tài tử Trung tâm Văn hóa thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Đến dự chương trình giao lưu có đồng chí Cao Hoài Trung – UVTV Phó chủ tịch HDND huyện, đồng chí Vũ Long Sơn – UVTV, Phó chủ tịch UBND huyện.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4 ... 11, 12, 13  Trang sau 

Liên Kết

 

 

Tuyên truyền

---

Âm Nhạc

Thắng cảnh Bình Phước

Thành viên