23:10 ICT Thứ hai, 19/11/2018

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Xem xét công nhận bảo vật quốc gia đối với đàn đá Lộc Hòa

Xem xét công nhận bảo vật quốc gia đối với đàn đá Lộc Hòa

Ngày 3-11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng làm việc với Hội đồng di sản văn hóa quốc gia (HĐVHQG) về việc xin công nhận bảo vật quốc gia đàn đá Lộc Hòa và báo cáo kết quả phát hiện, nghiên cứu di tích đất đắp dạng tròn trên địa bàn tỉnh.

Ông Liên Hoàng Quân trao cây đàn tranh cho cán bộ Bảo tàng tỉnh

Bảo tàng tỉnh được tặng cây đàn tranh

Nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 5-12-2013. Trên địa bàn Bình Phước hiện có hơn 20 câu lạc bộ, đội nhóm với trên 750 tài tử đờn, tài tử ca. Khi nhắc các tài tử đờn, tài tử ca thì không thể không nhắc đến ông Liên Hoàng Quân, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT huyện Chơn Thành. Ông là một trong những tài tử đờn, tài tử ca và cũng là soạn giả tiêu biểu của ĐCTT Bình Phước.

ng Điểu Hoi bàn giao bộ kèn sừng trâu của người S’tiêng cho cán bộ Phòng Di sản

Kèn sừng trâu đã được phục chế

Nghệ nhân Điểu Hoi, thôn Đắk Á, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập vừa bàn giao bộ kèn sừng trâu cho Phòng Di sản, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch sau nhiều tháng phục chế.

Nhà thơ Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử, "một nguồn thơ rào rạt và lạ lùng"

Hàn Mặc Tử là một trong những cây bút nổi bật của dòng thơ lãng mạn Việt Nam. Ông đã biến nỗi đau của đời mình thành khao khát được sống, được yêu, được sáng tạo đến vô cùng.

Tản mạn về tết Trung thu

Tản mạn về tết Trung thu

Ai một lần được sinh ra cũng trải qua thời thơ ấu. Với trẻ thơ có gì vui sướng hơn khi mỗi độ trung thu về được cầm trên tay chiếc đèn ông sao năm cánh tung tăng khoe với bè bạn. Sinh ra, lớn lên ở một miền quê, thời thơ ấu của tôi cũng có những niềm vui nhỏ bé thơ ngây khi được chen chúc phá cỗ trung thu nơi sân đình.

Ông Điểu Hoi

Kèn sừng trâu trước nguy cơ thất truyền

Song hành với nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc S’tiêng ở Bình Phước còn có cả đàn bầu, đàn đinh jut và kèn sừng trâu hết sức độc đáo. Tuy nhiên, kèn sừng trâu đang đứng trước nguy cơ thất truyền vì còn rất ít người biết sử dụng.

Tiết mục văn nghệ của Đội Bình Phước

Bình Phước tham gia Liên hoan thông tin tuyên truyền lưu động về công tác bảo vệ môi trường

Tối ngày 22-9, tại nhà hát Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan thông tin tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Đoàn Bình Phước do ông Trần Văn Chung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn, tham gia với chủ đề “Bình Phước chung tay vì một môi trường xanh – sạch – đẹp”

Cồng chiêng người S’tiêng tham gia sự kiện Ngôi làng ASEAN - TP. Hồ Chí Minh 2017

Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017) và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh vừa phối hợp Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN tổ chức sự kiện Ngôi làng ASEAN - thành phố Hồ Chí Minh 2017. Đây là sự kiện chính trị đối ngoại, sân chơi giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại, du lịch của 10 quốc gia khối ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 21 đến 24-9.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc K.Vanhem tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh,

[Photo] Kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Là thành viên có trách nhiệm và tích cực trong các hoạt động của Liên hợp quốc, Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia phát huy vai trò của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh múa sạp tại liên hoan

Sôi nổi liên hoan văn hóa - thể thao các DTTS

Cuối tháng 8 vừa qua, Bình Phước đã tổ chức thành công Liên hoan văn hóa - thể thao các DTTS lần V năm 2017. Liên hoan kéo dài trong 3 ngày với chủ đề “Đoàn kết - thân thiện - phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc”. Đây là lần thứ V, tỉnh quan tâm, tổ chức lễ hội quy mô dành cho đồng bào DTTS. Tham gia liên hoan có 11 đoàn với trên 1.000 vận động viên, diễn viên, nghệ nhân đến từ 11 huyện, thị xã trong tỉnh.

Già làng Điểu Sết tỉ mỉ đan gùi

Nặng tình với nghề truyền thống

Đàn ông đan lát, phụ nữ dệt thổ cẩm. Đó là hình ảnh rất đỗi bình yên, ấm áp mà ta dễ dàng bắt gặp khi có dịp ghé thăm gia đình già làng Điểu Sết (1944) tại ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi (Đồng Phú). Già Điểu Sết luôn nặng tình với nghề truyền thống của đồng bào S’tiêng trên đất Thuận Lợi hiện nay.

Người dân mua vàng mã về đốt đang gây ra nhiều hệ lụy khó lường

Đốt vàng mã - Văn hóa tâm linh hay hủ tục?

Đa số người đốt vàng mã đều mang trong lòng niềm tin người thân đã khuất của mình sẽ có cuộc sống đủ đầy ở thế giới bên kia. Chính vì thế, càng khá giả người ta càng sắm thật nhiều nhà lầu, xe hơi, quần áo đủ sắc màu... rồi đốt cho người đã mất. Tuy nhiên, việc “hóa vàng” không còn mang ý nghĩa tâm linh mà bị biến tướng “xin - cho”, gây ô nhiễm, tốn hao tiền của, nặng tính mê tín dị đoan trong cộng đồng...

Người dân dâng hương

Thế gian không ai bằng cha mẹ!

Theo âm lịch, hôm nay (5-9) là rằm tháng 7 và cũng là ngày lễ Vu lan, đây là dịp để tất cả những người con báo hiếu với cha mẹ. Việc làm báo hiếu ấy có thể là cùng anh, chị em đến chùa để cầu bình an cho cha mẹ hoặc ăn chay để tích đức hay dành tặng cha mẹ những lời chúc tốt đẹp nhất xuất phát từ trái tim. Vâng, đó là việc, là bổn phận con cái nên làm. Bởi “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ. Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha!”. Thế nhưng trong cuộc sống hôm nay có ai không hiểu, không thấm điều này? Và thật đáng buồn vì câu trả lời lại là có, thậm chí có không ít...

BTC trao cờ lưu niệm cho các đoàn về tham dự Liên hoan

Bình Phước sôi nổi ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ V, năm 2017

Tối ngày 29/8 tại Trung tâm văn hóa tỉnh đã diễn ra khai mạc Liên hoan Văn hóa, Thể thao các dân tộc tỉnh Bình Phước, lần thứ V, năm 2017.

BBT trao cờ lưu niệm

Hội thi văn nghệ, thể thao Người cao tuổi Bình Phước năm 2017

Để thiết thực chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày cách mạng tháng tám thành công (19/8/1945-19/8/2017) và Quốc khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017), 26 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991-1/10/2017).Ngày 22/8, tại trung tâm văn hóa tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi văn nghệ, thể thao người cao tuổi tỉnh Bình Phước với chủ đề “Người cao tuổi Bình Phước sống vui, sống khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Thông báo

Thông báo Liên hoan Văn hóa, Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước lần thứ V năm 2017

Thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2017) và Quốc khánh ngày 2/9; đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ IX BCH Trung ương Đảng khóa XI về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Nhằm khôi phục, bảo tồn và phát triển các hoạt động văn hóa, các trò chơi dân gian, thể thao truyền thống góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung

Sự cần thiết ứng dụng bảng chữ cái tiếng S’tiêng vào thực tiễn

Ngôn ngữ là một thành tố trong văn hóa, đồng thời là một phương tiện bảo tồn và phát triển các thành tố văn hóa khác của dân tộc Việt Nam. Bảo tồn và phát huy tiếng Dân tộc thiểu số (DTTS) nói chung và tiếng S’tiêng trong điều kiện hiện nay không chỉ phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc mà còn là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc và giáo dục dân tộc.

Ông Lê Văn Quang

Triển khai công tác tổ chức Liên hoan văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số Bình Phước lần thứ V, năm 2017

Ngày 8/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp triển khai công tác tổ chức Liên hoan văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số Bình Phước lần thứ V, năm 2017 với chủ đề “Đoàn kết – Thân thiện – Phát huy bản sắc văn háo các dân tộc”. Buổi làm việc do ông Lê Văn Quang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức Liên hoan chủ trì. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo của các trung tâm văn hóa thể thao huyện, thị xã, và hai cơ quan thông tấn báo chí: Báo Bình Phước, Đài phát thanh và truyền hình Bình Phước.

Ông Lê Văn Quang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tổ chức lớp huấn chuyên đề “Thư viện trường học thân thiện – kỹ năng khai thác thông tin phục vụ học tập” năm 2017

Sáng ngày 31/7/2017, Thư viện tỉnh Bình Phước phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM tổ chức khai giảng lớp tập huấn chuyên đề “Thư viện trường học thân thiện – kỹ năng khai thác thông tin phục vụ học tập” năm 2017 cho cán bộ thư viện trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiểu biết về công nghệ thông tin và chuyên môn nghiệp vụ thư viện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay.

Các đoàn đại biểu đặt vòng hoa và thắp hương viếng các anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo nhân dân viếng các anh hùng liệt sĩ

Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, sáng nay 27-7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh long trọng tổ chức lễ viếng vong linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Bia đá ghi chứng tích còn sót lại

Đường về Quảng Trị: Bài 1: Sơn Mỹ trong lòng người Bình Phước.

Trong những ngày đầu tháng 7, Bình Phước cùng với 36 tỉnh thành trên cả nước tham gia Liên hoan tuyên truyền lưu động Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). Trong lần tham gia này, đoàn đã được đến thăm rất nhiều địa điểm lịch sử. Trên suốt chặng đường đã để lại cho đoàn Bình Phước nhiều khắc khoải, nhói đau, sự căm phẫn đối với những kẻ đã gây ra mất mát, đau thương trên mảnh đất quê hương, đồng thời là sự cảm phục trước ý chí, kiên cường dành cho những người hy sinh xương máu vì sự bình yên của dân tộc. Những nơi đoàn Bình Phước có dịp được ghé thăm đó là Bệnh Xá Đặng Thùy Trâm ở huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, khu Chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, H. Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Trường Sơn. Mỗi nơi chúng tôi đến, đều để lại nhiều xúc cảm!

Đàn tính, hát then được gìn giữ, phát huy tại Bình Phước

Đàn tính, hát then được gìn giữ, phát huy tại Bình Phước

Ấp Sóc Nê, xã Tân Tiến (Bù Đốp), nơi hơn 20 năm qua những hộ dân tộc thiểu số Tày, Nùng từ phía Bắc vào xây dựng kinh tế mới, đã gìn giữ và phát huy đàn tính, hát then thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Chiếu phim tài liệu điện ảnh kinh điển về đề tài chiến tranh

Chiếu phim tài liệu điện ảnh kinh điển về đề tài chiến tranh

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2017), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức Chương trình chiếu phim tài liệu điện ảnh kinh điển về đề tài chiến tranh và hậu chiến “Ngọn lửa tri ân.”

Tượng Bác Hồ

Diệp Minh Châu - một tượng đài trong nền hội họa Việt Nam hiện đại

Diệp Minh Châu là một trong những gương mặt lớn của nền hội họa Việt Nam hiện đại. Không chỉ là một họa sĩ thành công với đề tài Bác Hồ, đề tài miền Nam, Diệp Minh Châu còn là nhà điêu khắc tên tuổi trong giới nghệ thuật tạo hình. Nhiều tác phẩm của ông đã đi vào lịch sử, trở thành tài sản quý của nhiều bảo tàng mỹ thuật lớn trong nước.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4 ... 11, 12, 13  Trang sau 

 

 

---

Thắng cảnh Bình Phước