Thứ tư, 28/09/2022, 05:02
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ

Lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

Thứ hai - 08/11/2021 03:12 386 0
Gia đình văn hóa chính là danh hiệu của người dân, do người dân trực tiếp xây dựng nên. Thời gian qua, ở huyện Đồng Phú, việc xây dựng và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa được đặc biệt quan tâm, có sự chung tay của các ngành, các cấp và người dân trong toàn huyện. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa không chỉ giữ gìn nền nếp gia đình mà còn gắn kết các gia đình trong thôn ấp tạo nên tình làng, nghĩa xóm thuận hòa.

Gia đình ông Nguyễn Khắc Ngãnh, ấp Thuận Thành 1, xã Thuận Lợi là gia đình văn hóa tiêu biểu của huyện Đồng Phú. Ông Ngãnh chia sẻ, gia đình ông có ba thế hệ cùng sinh sống, những cử chỉ chăm sóc, tình yêu thương của ông dành cho mẹ già hơn 80 tuổi và sự hiếu kính của con cháu đối với bà, bố mẹ là yếu tố quan trọng để các thành viên trong gia đình ông gìn giữ nề nếp gia đình. “Muốn giáo dục con cháu chăm ngoan, học giỏi, biết kính trên nhường dưới thì bản thân cha mẹ, ông bà luôn phải sống đúng mực”- ông Ngãnh nói.

Lãnh đạo UBMTTQ huyện Đồng Phú trao giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu.

Chị Nguyễn Thị Lương, Phó chủ tịch mặt trận xã Thuận Lợi cho biết: “Có những người tự ý thức, tích cực chăm lo làm ăn, nuôi dạy con cháu nên người. Cũng có người qua tuyên truyền vận động, dần dần ý thức được và làm theo. Điều này dễ dàng thấy nhất trong công tác tuyên truyền các gia đình làm đẹp cảnh quan môi trường nhà ở, cảnh quan ở địa phương”.

Là người làm công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư nhiều năm, cô Nguyễn Kim Dung, trưởng Ban Công tác mặt trận ấp Thuận Thành 2, xã Thuận Lợi chia sẻ: “Phải bắt đầu nhân rộng từ những mô hình nhỏ, để nối dài, kết hợp với tuyên truyền vận động, có sự vào cuộc của các hội, đoàn thể và tổ chức nhiều đợt ra quân làm cảnh quan môi trường, ý thức của người dân cũng dần nâng lên từ những thành quả mà họ cảm nhận thật cụ thể, trước mắt”. Sự ý thức của mỗi người dân trong việc cùng xây dựng và giữ gìn danh hiệu văn hóa trong mỗi gia đình, góp phần giữ vững danh hiệu văn hóa của xã, ấp, đã cùng làm nên thành tích chung của huyện.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa” năm 2021, ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo cuộc vận động huyện Đồng Phú đã tổ chức đăng ký danh hiệu gia đình văn hóa, khu phố, ấp văn hóa…Kết quả trong năm 2021, toàn huyện có 21.493/21.995 đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 97,7%, trong đó có 4.714 hộ đạt gia đình tiêu biểu và 37 khu dân cư đạt khu dân cư tiêu biểu. Trong những buổi bình xét, người dân góp ý, nhận xét rất thẳng thắn và cung cấp thêm nhiều thông tin để Ban bình xét chắt lọc và rút nhiều kinh nghiệm hay. Cùng với đó, các ngành, các cấp tạo thêm nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ để người dân tham gia, nâng cao kiến thức về gia đình, về an toàn giao thông, về cách nấu những bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương…

Chị Thị Có, ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi cho biết, gia đình chị luôn giáo dục con cái giữ gìn văn hóa của dân tộc mình, các con trong gia đình chị trai thì biết bắn nỏ, làm nỏ, con gái thì biết dệt thổ cẩm, những nét đẹp truyền thống của dân tộc luôn được giữ gìn trong gia đình. Chị tâm sự: “Mỗi lần gia đình tôi tham gia các hoạt động ở địa phương như vậy, từng thành viên trong gia đình thấy gần gũi, gắn kết với nhau hơn”.

Tại huyện Đồng Phú, ở mỗi địa phương tùy theo điều kiện, đã thành lập các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và phòng chống bạo lực gia đình, nhóm phòng chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, phát động các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” … Những hoạt động này ngày càng được người dân quan tâm hơn, chất lượng gia đình văn hóa ngày càng được nâng lên.

Nguồn tin: Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

824 /QĐ-SVHTTDL

Quyết định về việc ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng sáng kiến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thời gian đăng: 08/04/2022

lượt xem: 765 | lượt tải:114

678/KH-SVHTTDL

Kế hoạch Triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số năm 2022 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thời gian đăng: 25/03/2022

lượt xem: 950 | lượt tải:151

597/KH-SVHTTDL

Kế hoạch Công tác thông tin đối ngoại của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm 2022

Thời gian đăng: 16/03/2022

lượt xem: 544 | lượt tải:252

579/QĐ-SVHTTDL

Quyết định về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thời gian đăng: 14/03/2022

lượt xem: 732 | lượt tải:120

569/KH-SVHTTDL

Kế hoạch triển khai thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm 2022

Thời gian đăng: 13/03/2022

lượt xem: 1130 | lượt tải:263
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
Thống kê
  • Đang truy cập277
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm273
  • Hôm nay6,061
  • Tháng hiện tại272,636
  • Tổng lượt truy cập2,447,800
hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây