03:55 ICT Thứ bảy, 21/09/2019

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động huyện thị

Lễ Mừng thọ, nét đẹp văn hóa Người cao tuổi Chơn Thành

Chủ nhật - 17/03/2019 15:44
Lễ mừng thọ

Lễ mừng thọ

Mừng thọ người cao tuổi là truyền thống lễ hiếu, là nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Qua những hoạt động mừng thọ của các cấp Hội người cao tuổi trong huyện Chơn Thành, con cháu thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, sự quan tâm của mình đối với ông, bà, cha, mẹ. Sự kính hiếu của con cháu chính là món quà quý giá nhất, hạnh phúc nhất dành cho mỗi người ở trong độ tuổi xế chiều.

Đại diện Hội người cao tuổi và con cháu chúc mừng thọ cụ Đỗ Văn Nghệ, ấp 2, thị trấn  Chơn  Thành, Chơn Thành, năm nay tròn 80 tuổi

Có mặt tại xã Minh Thành, Chơn Thành vào đầu xuân Kỷ Hợi 2019, chúng tôi thấy không khí vui tươi, nhộn nhịp rất long trọng được Hội người cao tuổi xã tổ chức mừng thọ cho các cụ tròn 70 tuổi đến 95. Các cụ rực rỡ với trang phục áo dài, khăn xếp đỏ, vàng được con cháu đưa đến nhà văn hóa để tham dự lễ mừng thọ. Không khí buổi lễ diễn ra trang trọng, ấm cúng. Xuân này, với cụ Nguyễn Văn Hương, ở ấp 1, xã Minh Thành có lẽ là mùa xuân ý nghĩa nhất trong cuộc đời. Lần đầu tiên được tổ chức mừng thọ tròn 70 tuổi cụ rất vui, phấn khởi được chứng kiến con cháu, bà con  lối xóm, tặng quà, chức mừng một cách trang trọng. Trong ngày vui, không giấu được sự xúc động, cụ Hương cho biết: “Năm nay, vui mừng nhất là các con cháu đều tập trung về đầy đủ. Với tôi sự quan tâm của địa phương, của người dân trong xóm và đặc biệt là sự sum vầy của cháu con đã là món quà tinh thần có ý nghĩa nhất tạo động lực cho tôi sống vui, sống khỏe và có thêm động lực để tiếp tục cống hiến những gì có thể làm được để xây dựng Đảng,Nhà nước giúp ích cho xã hội”.

 

Cụ Đỗ Văn Nghệ, ấp 2, thị trấn Chơn Thành, Chơn Thành, mùa xuân năm nay cũng tròn 80 tuổi được con cháu tổ chức lễ mừng thọ rất là trang trọng. Con cháu của cụ từ khắp miền bắc, nam đều về đoàn tụ để mừng thọ cho cụ. Bà con lối xóm gắn kết tình nghĩa cùng chia sẻ, giáo dục cho thế hệ trẻ về cách đối nhân xử thế, sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Chị Đỗ Thị Thảo, con gái cụ chia sẻ: “Tôi thấy gia đình có người cao tuổi được coi là đại hồng phúc. Con cháu được mừng thọ ông bà, cha mẹ là được thêm niềm vui, niềm tự hào. Chính vì vậy, tôi thấy việc tổ chức mừng thọ là một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng và lưu giữ”.

Hiện nay, toàn huyện Chơn Thành có 5.165 người cao tuổi. Đời sống tinh thần, vật chất của người cao tuổi ngày càng được gia đình, con cháu, địa phương và xã hội quan tâm. Năm 2019, này toàn huyện có 513 cụ từ tròn (70, 75, 80, 85, 90, 95,100) và có 6 cụ thượng thọ trên 100 tuổi, được tổ chức lễ mừng thọ, với tổng số tiền hơn 250 triệu đồng. Ngoài ra các con cháu, bà con lối xóm còn tặng rất nhiều quà, vật chất có giá trị để mừng thọ các cụ thêm sống vui, sống khỏe. Việc mừng thọ không chỉ được tổ chức trong gia đình, dòng họ mà được mở rộng ở ấp, sóc, khu phố trong huyện.

  Ông Lê Trung Vững, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Chơn Thành cho biết: “Theo hướng dẫn chung, tuổi mừng thọ của các cụ bắt đầu từ 70 và sau đó cứ 5 năm tổ chức mừng thọ một lần. Hoạt động này đã được Huyện hội triển khai đến tận ấp, sóc, khu phố trong huyện. Lễ mừng thọ cho các cụ được Hội người cao tuổi cơ sở tiến hành tại UBND xã và Nhà văn hóa các khu dân cư và không chỉ với sự góp mặt của con cháu các cụ mà còn có sự chia vui của bà con làng xóm. Mừng thọ không chỉ góp phần mang niềm vui cho người cao tuổi, gắn kết tình nghĩa trong khu dân cư mà qua đó còn giáo dục cho thế hệ trẻ về cách đối nhân xử thế, sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ”.

Có thể thấy lễ mừng thọ cho người cao tuổi là hoạt động thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc, phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của người cao tuổi trong gia đình và toàn xã hội, qua đó động viên các cụ “sống vui, sống khỏe, sống hữu ích”.

Tác giả bài viết: Đỗ Trình

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 
 

---

Thắng cảnh Bình Phước