16:17 ICT Thứ ba, 15/10/2019

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích khảo cổ Quốc gia Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2

Thứ sáu - 21/06/2019 09:14
Hình minh họa

Hình minh họa

Ngày 18/6, tại Nhà Giao tế Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích khảo cổ Quốc gia Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và Di tích khảo cổ cấp tỉnh Bãi Tiên. Đến dự lễ có ông Nguyễn Kiều Linh - Trưởng cơ quan đại diện Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP.HCM; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Minh Nhâm; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Lộc Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng (bìa phải) tặng lẵng hoa chúc mừng huyện Lộc Ninh đón nhận Bằng di tích

Lộc Ninh được biết đến không chỉ là vùng đất với những địa danh cách mạng mà còn là vùng đất giàu giá trị văn hóa, khí hậu hiền hòa, thổ nhưỡng tốt tươi. Từ lâu đã là vùng đất định cư của cộng đồng các dân tộc.

Rất nhiều những dấu tích cư trú của con người còn để lại tại các di tích khảo cổ có giá trị được phát hiện trên địa bàn huyện, trong đó tiêu biểu là Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và Di tích Bãi Tiên.

Đây là 2 di tích thuộc loại hình di tích khảo cổ rất độc đáo của Việt Nam và thế giới.

Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 thuộc xã Lộc Tấn được phát hiện vào năm 1999, khai quật vào năm 2000.

Đây là di tích thành đất hình tròn rộng nhất và còn nguyên vẹn nhất trong các di tích thuộc loại hình này ở Bình Phước.

Qua kết quả nghiên cứu về di tích, có thể khẳng định rằng đây là loại hình di tích độc đáo riêng của Bình Phước, một loại hình cư trú cổ xưa của người tiền sử, là một mảng văn hóa cổ đặc biệt trong cả một dòng chảy văn hóa ở khu vực Đông Nam Á thời tiền sử và là di sản văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam.

Với những ý nghĩa và giá trị đó, di tích đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước công nhận là Di tích khảo cổ cấp tỉnh tại Quyết định số 2941/QĐUBND vào ngày 15/11/2016; được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích khảo cố Quốc gia tại Quyết định số 409/QĐ-BVHTTDL ngày 29/1/2019.

Bên cạnh Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2, Di tích Bãi Tiên cũng là di tích khảo cổ có đặc điểm riêng và lạ được phát hiện trên địa bàn xã Lộc An, huyện Lộc Ninh.

Di tích Bãi Tiên được các nhà khoa học phát hiện vào cuối năm 2007.

Bãi Tiên còn có tên gọi khác là Mộ cổ Ông Rlem gần với truyền thuyết về Ông Rlem và Lễ hội Phá Bàu của đồng bào S’tiêng sinh sống tại khu vực này.

Chính vì vậy, Di tích Bãi Tiên có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng nơi đây.

Qua kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy, đây là công trình có sự sắp đặt của bàn tay con người, là loại hình di tích khá đặc biệt, lần đầu tiên được ngành khảo cổ học phát hiện.

Với giá trị đó, ngày 29/6/2018, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 1510/QĐ UBND về việc xếp hạng di tích khảo cổ cấp tỉnh đối với Di tích Bãi Tiên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cho biết, Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 được công nhận là di tích khảo cố Quốc gia, Di tích Bãi Tiên được công nhận là di tích khảo cổ cấp tỉnh không chỉ 1à sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa, khoa học của di tích mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công ty TNHH một  thành viên Cao su Lộc Ninh và các cơ quan, đơn vị có liên quan đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc nói chung, di sản của Bình Phước nói riêng.

Để tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và Di tích Bãi Tiên, ông Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Lộc Ninh, lãnh đạo các xã Lộc Tấn, Lộc An phối hợp chặt chẽ với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công ty TNHH một thành viên Cao su Lộc Ninh và các đơn vị có liên quan của tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ: thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định có liên quan về bảo vệ, tôn tạo, tu bổ và phát huy giá trị di tích; xây dựng, lắp đặt bảng tên di tích, bảng hướng dẫn chỉ đường đến di tích; hàng nội quy, hàng thuyết minh tại di tích; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và nhân dân đến tham quan, học tập tại di tích. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của 2 di tích trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tác giả bài viết: Trần Luân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 
 

---

Thắng cảnh Bình Phước