14:49 ICT Thứ năm, 21/11/2019

Trang nhất » Tin tức » Tin tức cập nhật

Không phục dựng những lễ hội có nghi thức “đâm, chém” động vật

Thứ ba - 31/03/2015 14:12
Không phục dựng những lễ hội có nghi thức “đâm, chém” động vật

Không phục dựng những lễ hội có nghi thức “đâm, chém” động vật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương không cấp phép, phục dựng lễ hội tràn lan; việc cấp phép phải thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý và tổ chức lễ hội.


Lễ hội đâm trâu mừng năm mới Kỷ Sửu của đồng bào dân tộc Jơ Rai (Gia Lai).

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được nêu tại Công văn số 943/BVHTTDL-VHCS của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các sở tiến hành rà soát, kiểm kê các loại hình lễ hội; trên cơ sở đó, phân loại, đánh giá, đề xuất giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Đối với các lễ hội được tổ chức định kỳ mà có nghi thức, nghi lễ, nội dung gây tranh cãi trong thời gian vừa qua (như “đâm trâu,” “chém lợn,” “cướp phết”…), các địa phương cần tổ chức tham vấn ý kiến cộng đồng, các nhà khoa học để lựa chọn hình thức tổ chức phù hợp. 

Công văn cũng nêu rõ: Không cấp phép mới, phục dựng đối với những lễ hội có hình thức, nội dung tương tự.

Trước đó, dư luận liên tục “dậy sóng” với những câu chuyện về lễ hội chém lợn ở Ném Thượng (Bắc Ninh), những màn ẩu đả, tranh cướp đến đổ máu ở lễ hội Gióng (Hà Nội) và lễ hội Phết (Phú Thọ)…

Đi cùng với đó là những tranh luận chưa có hồi kết về việc duy trì hay loại bỏ những lễ hội liên quan đến tục hiến sinh, nghi thức “chém-chọi-đâm” động vật; làm sao để hạn chế tình trạng lộn xộn trong các lễ hội.

Tác giả bài viết: Trần Luân cập nhật

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 
 

---

Thắng cảnh Bình Phước