06:50 ICT Thứ hai, 16/12/2019

Trang nhất » Tin tức » Tin tức cập nhật

Sở Văn hóa thể thao và du lịch phản hồi thông tin trên báo Bình Phước ngày 10/10/2014

Thứ năm - 06/11/2014 15:09
Căn cứ Công văn số 3444/UBND-VX ngày 14/10/2014 của UBND tỉnh về việc phản hồi thông tin trên báo Bình Phước ngày 10/10/2014.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phản hồi thông tin trên báo Bình Phước ngày 10/10/2014: Giải tỏa 3 năm, người dân vẫn chưa có nhà ở, cụ thể như sau:

Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sok Bom Bo được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2441/QĐ-UBND ngày 21/10/2010 với tổng diện tích đất sử dụng là 113,4ha với dự toán kinh phí khoảng 289 tỷ đồng, gồm các dự án thành phần: Hệ thống hạ tầng đường giao thông, hồ chứa nước và hệ thống cấp nước; bảo tồn văn hóa truyền thống sok Bom Bo; hạ tầng khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sok Bom Bo; hệ thống điện; khu tái định cư; Sân lễ hội và hệ thống điện, nước; nhà dài truyền thống đồng bào dân tộc S’tiêng; Bồi thường giải phóng mặt bằng.

TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC DỰ ÁN ĐẾN NAY

1. Hoàn thành xây dựng 02 nhà dài truyền thống đồng bào dân tộc S’tiêng.

2. Hoàn thành xây dựng 3 phòng học điểm trường tiểu học Xuân Hồng trong khu vực dự án từ nguồn vốn tài trợ của Tập đoàn Mai Linh.

3. Dự án hệ thống hạ tầng đường giao thông, hồ chứa nước và hệ thống cấp nước:

- Hạng mục đường giao thông trục chính: Hiện nay, đã thi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2013.

- Hạng mục đường giao thông nội bộ đoạn từ đường trục chính lên khu nhà dài: Hạng mục công trình đã triển khai thi công vào ngày 24/6/2014. Hiện nay, công trình cơ bản đã hoàn thành, đơn vị thi công đang gia cố lề đường các đoạn có mương xây và lắp đặt biển báo, cọc tiêu.  

4. Công trình Sân lễ hội và hệ thống điện, nước:

Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình Sân lễ hội và hệ thống điện, nước đã được Sở Xây dựng và Sở Công thương thẩm tra hoàn thành. Hiện nay, Sở đã trình Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình được phê duyệt và bố trí vốn thực hiện, Sở sẽ tiến hành lựa chọn nhà thầu và thi công xây dựng đảm bảo tiến độ.

5. Dự án Khu tái định cư:

Về dự án Khu tái định cư, Sở đã hoàn thành thiết kế hạ tầng khu tái định cư gồm hệ thống đường giao thông nội bộ và hệ thống điện chiếu sáng hiện nay đang trình UBND tỉnh phê duyệt.

Hiện nay, Sở đã tiến hành ủi sơ bộ tuyến đường vào khu tái định cư, hoàn thành công tác cắm mốc phân lô đất tái định cư và bàn giao đất cho 20 hộ dân được cấp tái định cư trong khu vực dự án để xây dựng nhà. Riêng về phần kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân để xây dựng nhà UBND tỉnh đã có Công văn số 3590/UBND-VX ngày 23/10/2014 xin ý kiến Tỉnh ủy để thực hiện vào năm 2015.

TÌNH HÌNH THỰC HIệN CÔNG TÁC BỒI THƯỜNG GPMB VÀ TÁI ĐỊNH CƯ

1. Tình hình thực hiện:

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành từ năm 2011, đến nay đã thực hiện công tác kiểm kê cho toàn bộ khu vực vùng lõi với tổng kinh phí hơn 45 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tình hình khó khăn chung của tỉnh nên nguồn vốn bố trí để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, để có mặt bằng thực hiện dự án, Sở đã tiến hành kiểm kê và chi trả tiền cho các hộ dân theo từng đợt. Tính đến nay, Sở đã tiến hành kiểm kê và chi trả tiền bồi thường 3 đợt cho 54 hộ dân với tổng số tiền là 19,7 tỷ đồng.

Sau khi có chủ trương xây dựng Khu tái định cư cho các hộ dân, Sở đã phối hợp với UBND xã Bình Minh tổ chức họp dân và triển khai kế hoạch xây dựng nhà tái định cư, các hộ dân thống nhất sau khi nhận tiền bồi thường đã trích lại số tiền 100 triệu đến 150 triệu đồng gửi vào ngân hàng có sự giám sát của UBND xã và Ban QLDA nhằm giúp các hộ dân sử dụng kinh phí xây dựng nhà có hiệu quả.

Hiện nay, Ban QLDA và UBND xã Bình Minh đã hoàn thành việc giao đất tái định cư cho các hộ dân bình quân mỗi hộ khoảng 660m2 và chi trả tiền gốc, lãi cho các hộ dân để các hộ dân tự triển khai xây dựng nhà tái định cư.

2. Hiện trạng đời sống của các hộ dân tại khu vực dự án:

Sau khi các hộ dân nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, do tình hình kinh tế của tỉnh gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn đầu tư vào dự án còn rất hạn hẹp. Trước tình hình đó để tạo điều kiện về nơi ở và thu nhập của người dân, Sở có chủ trương chưa yêu cầu người dân bàn giao mặt bằng mà vẫn để bà con sinh hoạt tại nhà cũ của mình và tiếp tục chăm sóc thu hoạch các sản phẩm nông sản trên đất cho đến khi có thông báo thu hồi. Hiện nay, Sở chỉ mới thu hồi một phần diện tích khoảng 4ha để xây dựng đường giao thông và khu nhà dài trong dự án.

III. PHƯƠNG HƯỚNG TỚI:

Trước tình hình kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn, nguồn vốn bố trí cho các dự án của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn rất hạn chế trong đó có các dự án thuộc khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sok Bom Bo. Để đưa khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sok Bom Bo vào hoạt động giai đoạn 1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình: Sân lễ hội, hệ thống điện, nước; nhà dài truyền thống; nhà đón tiếp; khu tái định cư; hạng mục đường giao thông trục chính; đường giao thông nội bộ từ đường trục chính lên khu vực nhà dài trong năm 2015 để phục vụ du khách và nhân dân địa phương.

Đối với các hạng mục còn lại của khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sok Bom Bo như: Làng nghề truyền thống, tượng đài, cổng chào, đường giao thông nội bộ... sẽ được tiếp tục thực hiện trong giai đoạn 2016 -2020 khi cân đối được nguồn vốn để thực hiện.

Giám đốc: Nguyễn Quang Toản

Tác giả bài viết: Trần Luân cập nhật

Nguồn tin: Ban Quản lý các dự án ngành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 
 

---

Thắng cảnh Bình Phước