Thứ năm, 13/06/2024, 03:51
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ

Chung tay phòng chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em

Thứ hai - 22/11/2021 21:10 1.050 0
Xung quanh chúng ta, nạn bạo lực gia đình, vấn nạn xâm hại trẻ em vẫn còn đang xảy ra. Chung tay cùng hệ thống chính trị và toàn xã hội, thời gian qua, Hội LHPN huyện Đồng Phú đã tăng cường các hoạt động nhằm phòng, chống nạn bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em.

Có lẽ người phụ nữ ấy sẽ không bao giờ quên được quảng thời gian mình sống trong chịu đựng, thiếu sự sẻ chia và gồng mình như thể phận đàn bà phải vậy. Chị là Hồ Thị X, ở ấp 5, xã Đồng Tiến. 31 tuổi, X đã là mẹ của 3 đứa con thơ. Lập gia đình khi vừa tròn 18 tuổi, hoàn cảnh gia đình hai bên cũng không mấy khá giả nên đôi vợ chồng trẻ phải tự mình lo liệu cuộc sống. Những tưởng hạnh phúc gia đình lớn dần theo năm tháng nhưng khi những đứa con lần lượt chào đời, kinh tế khó khăn, thêm vào đó là sự bê tha, rượu chè của người chồng đã làm Hồ Thị X thêm đuối sức. Những cuộc chửi vã, những lần đánh đập của người chồng dồn lên chị X như cơm bữa.
Chị X nhớ lại: “nhiều lần chồng em say rượu, đánh đập em dữ lắm, có bữa chồng đi về kêu em dọn cơm nhưng 3 đưa con nhỏ cứ quấn khóc em không lấy được, rứa là chồng đạp tới tấp vào người, làm em ngã từ trên nhà sàn xuống, nhiều trận chồng đánh đập em như chết đi sống lại. Nhiều lần em nói chồng coi con, chồng em kêu ngày xưa mẹ tao nuôi con thì ai giúp, rồi đánh chửi em...”.
Chị Đặng Xuân Nhạn- chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Tiến cho biết: “Thời gian qua, trên địa bàn xã có xảy ra một số vụ bạo lực gia đình, Hội cũng đã thành lập được câu lạc bộ “Vì Phụ nữ và trẻ em”, khi tiếp nhận, nắm bắt được vụ việc thì các thành viên cũng đến can thiệp, tuyên truyền, vận động”.

Trên phạm vi toàn huyện, nạn bạo lực gia đình tuy có giảm theo hàng năm nhưng thực sự đang là vấn đề cần quan tâm khi nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em , là những đối tượng rất cần được cộng đồng, pháp luật bảo vệ. Trong 2 năm 2019- 2020 toàn huyện Đồng Phú xảy ra 36 vụ bạo lực gia đình. Hình thức bạo lực xảy ra chủ yếu là bạo lực tinh thần và bạo lực thân thể...Cùng với bạo lực gia đình, nạn xâm hại trẻ em, đặc biệt là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn để lại hậu quả nặng nề không chỉ với bản thân người bị hại mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội. Trong 2 năm 2019, năm 2020 đã có 07 vụ xâm hại trẻ em, trong đó có 04 vụ hiếp dâm trẻ em.


Hội nghị tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình

Nhận thức tầm quan trọng của công tác phòng chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Đồng Phú nói chung, các cấp Hội phụ nữ nói riêng đã có nhiều hoạt động lên tiếng phản đối nạn bạo lực gia đình và chung tay để bảo vệ trẻ em ...
Một trong những giải pháp phát huy hiệu quả, thiết thực là việc Hội LHPN phát triển hệ thống hòa giải viên ở cơ sở, xây dựng mô hình phòng chống bạo lực gia đình. Hiện tại toàn huyện có 73 tổ hòa giải cơ sở, 45 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và 36 mô hình CLB phòng, chống bạo lực gia đình hoạt động có hiệu quả...Công tác phối hợp, giúp đỡ các nạn nhân bị bạo lực gia đình được các ngành, địa phương thực hiện khá chu đáo; các nạn nhân bạo lực gia đình được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

Tuy vậy, công tác thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình đối với cấp huyện, cấp xã, còn khá lúng túng, thụ động, chưa có chế tài, trách nhiệm cụ thể, chưa được triển khai thực hiện một cách rõ nét, mới chỉ dừng lại ở bề nổi như tổ chức tuyên truyền, lồng ghép trong các sinh hoạt cộng đồng. Trong tình hình đó, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện đang nỗ lực thực hiện trách nhiệm bảo vệ quyền lợi, lợi ích cho hội viên và trẻ em trên địa bàn, hướng đến mục tiêu phòng, chống, hạn chế đến mức thấp nhất nạn bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em.

 

Nguồn tin: Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

85/KL-TTr

Kết luận thanh tra vViệc chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đối với Giám đốc Thư viện tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 20/05/2024

lượt xem: 114 | lượt tải:34

BC

Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng đầu năm Phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 09/10/2023

lượt xem: 938 | lượt tải:186

Số 2021/KL-SVHTTDL

Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại Bảo tàng tỉnh

Thời gian đăng: 15/08/2023

lượt xem: 1142 | lượt tải:204

18/2023/QĐ-UBND

Quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 08/11/2023

lượt xem: 760 | lượt tải:111

TL52

Thể lễ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thời gian đăng: 28/02/2023

lượt xem: 1821 | lượt tải:251
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
UPU
banner 300x150 PA2
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay5,689
  • Tháng hiện tại134,691
  • Tổng lượt truy cập9,062,052
ĐÁNH GIÁ ĐỘ HÀI LÒNG

Mức độ hài lòng của bạn thế nào?

global html

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc phụ trách Trần Thế Anh
Địa chỉ: Số 778, Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Phone/fax: 0271.3883160 - Email của Sở: svhttdl@binhphuoc.gov.vn
Email BBT: Banbientapsovhttdlbinhphuoc@gmail.com

web basic 2x
ipv6 ready
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây