Thứ tư, 29/05/2024, 02:03
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ

Truyền thông chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số

Thứ năm - 03/11/2022 23:10 1.264 0
Sáng 3-11, Báo Nhân Dân, Học viện Báo chí Tuyên truyền và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế”.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh Duy Linh)

Dự hội thảo có ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; PGS, TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc-Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật; PGS, TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; ông Cho Han-Deog, Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam; ông Lee Hee Yong, Giám đốc điều hành Quỹ xúc tiến truyền thông Hàn Quốc.

Hội thảo có sự tham dự của ông Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; ông Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, cùng các nhà báo, học giả đến từ các cơ quan báo chí, viện nghiên cứu Việt Nam và Hàn Quốc.

Các đại biểu dự Hội thảo khoa học quốc tế. (Ảnh Duy Linh)

Hội thảo gồm 1 phiên khai mạc và 2 phiên chuyên đề với các tham luận do các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc trình bày. Phiên 1 tập trung vào kinh nghiệm truyền thông chính sách của Việt Nam và Hàn Quốc trong bối cảnh chuyển đổi số. Phiên 2 tập trung vào các sáng kiến và giải pháp để thúc đẩy truyền thông chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Tại phiên khai mạc, các đại biểu đều khẳng định, “Chuyển đổi số” là từ khóa đặc biệt quan trọng và phổ biến trên các diễn đàn khoa học, báo chí và hành chính trong thời gian qua. Chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng mà còn trở thành một đòi hỏi đối với các cơ quan báo chí-truyền thông. Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 càng nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp bách của chuyển đổi số trong việc thay đổi phương thức vận hành và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí-truyền thông.

Quang cảnh buổi Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. (Ảnh Duy Linh)

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho rằng, chuyển đổi số báo chí không chỉ là vấn đề về công nghệ mà còn là chuyển đổi về tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo, cũng như chuyển đổi về văn hóa trong tòa soạn. Công nghệ nằm ở vị trí trung tâm của chiến lược chuyển đổi số nhằm tạo ra những nội dung hấp dẫn và chinh phục các nhóm công chúng mới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cần có tư duy chuyển đổi số và lan tỏa tư duy này đến mọi cán bộ, phóng viên của cơ quan báo chí.

Trong bối cảnh hoạt động báo chí quốc tế và trong nước đã có rất nhiều thay đổi trong thời gian qua, Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức rất nhiều hội thảo để hỗ trợ các cơ quan báo chí tìm cách tháo gỡ những khó khăn và phát triển bền vững trong tương lai.

“Tuy nhiên rất khó để tìm ra mô hình chung, hiệu quả với tất cả các cơ quan báo chí. Mỗi cơ quan báo chí có một thế mạnh riêng, khó khăn riêng. Chúng tôi khuyến khích tăng cường trao đổi để tìm ra những biện pháp để vượt qua những khó khăn của riêng mình và học hỏi các cơ quan báo chí khác”, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam Cho Han-Deog phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh Duy Linh)

Công nghệ nằm ở vị trí trung tâm của chiến lược chuyển đổi số nhằm tạo ra những nội dung hấp dẫn và chinh phục các nhóm công chúng mới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cần có tư duy chuyển đổi số và lan tỏa tư duy này đến mọi cán bộ, phóng viên của cơ quan báo chí.
Ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân

Theo ông Cho Han-Deog, Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam, chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng không thể đảo ngược, xuất hiện trong cả trong lĩnh vực công lẫn khối doanh nghiệp tư.

Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam nhận định: “Các công nghệ truyền thông kỹ thuật số như 5G và điện toán đám mây đã trở thành nền tảng để chúng ta làm việc tại nhà. Trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật vẫn hiện hữu ở chung quanh mà chúng ta không biết. Sự chuyển đổi này không chỉ diễn ra trong cuộc sống hàng ngày mà còn là một sự chuyển đổi lớn đang diễn ra trong cấu trúc kinh tế và xã hội.

Dẫn chứng về sự lan truyền nhanh chóng của thông tin trên kênh thông tin truyền thống và mạng xã hội về sự việc ở Itaewon, trong đó có sự lây lan rất nhiều thông tin giả, hình ảnh độc hại, ông Cho Han-Deog cho rằng, ngoài những cơ hội do công nghệ đưa lại, vẫn có rất nhiều những thách thức cần được giải quyết. Do đó cần có nhiều trao đổi, cần nhiều hội thảo để biến chuyển đổi số thành cơ hội với truyền thông, đặc biệt là truyền thông chính sách.

Khẳng định chuyển đổi số vừa là vừa cơ hội vừa là thách thức, PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh: “Nếu thực hiện chuyển đổi số thành công, đó sẽ là cơ hội cho cơ quan truyền thông đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả thông tin và phục vụ công chúng”.

Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Phạm Minh Sơn phát biểu đề dẫn hội thảo. (Ảnh Duy Linh)

PGS, TS Phạm Minh Sơn cho hay, Việt Nam đã có ngày chuyển đổi số quốc gia, báo chí, truyền thông tại Việt Nam đã và đang chuyển động theo xu hướng này. Trong đó, Báo Nhân Dân là một điển hình về chiến lược chuyển đổi số.

Theo PGS, TS Phạm Minh Sơn, chuyển đổi số cần có ít nhất 3 chữ C: Chiến lược, Công nghệ và Con người. Ở đó, đối với các cơ quan báo chí cần có chiến lược dài hạn, công nghệ là yếu tố trung tâm, có các nhà báo nhanh nhạy ứng dụng công nghệ và có khả năng hoạt động đa nhiệm.

Chuyển đổi số cần có ít nhất 3 chữ C: Chiến lược, Công nghệ và Con người. Ở đó, đối với các cơ quan báo chí cần có chiến lược dài hạn, công nghệ là yếu tố trung tâm, có các nhà báo nhanh nhạy ứng dụng công nghệ và có khả năng hoạt động đa nhiệm.

PGS, TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

 

Tại Hội thảo, ông Lee Hee Yong, Giám đốc điều hành Quỹ Xúc tiến truyền thông Hàn Quốc trình bày về mô hình và phương thức truyền thông chính sách của Hàn Quốc. Theo đó, Quỹ Xúc tiến truyền thông Hàn Quốc là cơ quan được ủy quyền để thực hiện các chiến dịch và quảng cáo chính sách cho các bộ, ngành của Hàn Quốc. Mô hình này tập trung công tác truyền thông chính sách của Chính phủ Hàn Quốc về một đầu mối.

Các diễn giả, đại biểu tại hội thảo cũng đã tham gia thảo luận, giải đáp các câu hỏi quan trọng như: Trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, công tác truyền thông chính sách đứng trước những cơ hội và thách thức nào? Truyền thông chính sách cần quan tâm đến các yếu tố công nghệ, công chúng như thế nào? Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Việt Nam có thể tham khảo những kinh nghiệm quốc tế gì để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số? Để chuyển đổi số diễn ra một cách thực chất, các cơ quan truyền thông chính sách cần thực hiện những giải pháp nào?

Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế” là hoạt động trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ (giai đoạn 2) do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tài trợ. Hội thảo là hoạt động thường niên, diễn ra từ năm 2016 trở lại đây. Các hội thảo này là diễn đàn quan trọng cho các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi thông tin, kinh nghiệm và giải pháp cho các vấn đề báo chí, truyền thông và xã hội có ý nghĩa lý luận và thực tiễn. 

 

Nguồn tin: nhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

85/KL-TTr

Kết luận thanh tra vViệc chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đối với Giám đốc Thư viện tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 20/05/2024

lượt xem: 64 | lượt tải:19

BC

Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng đầu năm Phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 09/10/2023

lượt xem: 883 | lượt tải:170

Số 2021/KL-SVHTTDL

Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại Bảo tàng tỉnh

Thời gian đăng: 15/08/2023

lượt xem: 1077 | lượt tải:198

18/2023/QĐ-UBND

Quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 08/11/2023

lượt xem: 704 | lượt tải:103

TL52

Thể lễ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thời gian đăng: 28/02/2023

lượt xem: 1772 | lượt tải:245
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
UPU
banner 300x150 PA2
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay5,931
  • Tháng hiện tại482,994
  • Tổng lượt truy cập8,897,929
ĐÁNH GIÁ ĐỘ HÀI LÒNG

Mức độ hài lòng của bạn thế nào?

global html

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc phụ trách Trần Thế Anh
Địa chỉ: Số 778, Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Phone/fax: 0271.3883160 - Email của Sở: svhttdl@binhphuoc.gov.vn
Email BBT: Banbientapsovhttdlbinhphuoc@gmail.com

web basic 2x
ipv6 ready
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây