Thứ năm, 18/04/2024, 02:50
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ

Chơn Thành: Nỗ lực hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới

Thứ tư - 04/05/2022 23:08 1.643 0
Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Chơn Thành ngày càng được hoàn thiện, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt và khang trang hơn, đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân ngày càng được nâng cao. Nhiều công trình cơ sở vật chất và văn hóa, xã hội ở nông thôn được đầu tư đồng bộ. Đến cuối năm 2020, có 8/8 xã đạt chuẩn và đưa huyện Chơn Thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới. Hiện nay huyện Chơn Thành đã hoàn thành thủ tục hồ sơ, đang đề nghị Trung ương thẩm định, công nhận huyện nông thôn mới.

Huyện Chơn Thành có 8 xã và 1 thị trấn, có 02 quốc lộ 13 và QL14 và đường Hồ Chí Minh đi qua tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương với các tỉnh Tây Nguyên, Bình Dương và Tp.HCM. Được xác định là huyện công nghiệp trọng điểm phía nam của tỉnh Bình Phước, với 04 khu công nghiệp hiện đang hoạt động thu hút khoảng  hơn 25 ngàn công nhân vào làm việc và 01 Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex Bình Phước đã và đang được triển khai thu hút đầu tư. Điều đó là điều kiện thuận lợi cho huyện thu hút phát triển kinh tế, xã hội. Năm 2010, thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình NTM, 100% các xã chỉ đạt dưới 10 tiêu chí, trong đó có 05 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Theo đó huyện Chơn Thành đã chỉ đạo rà soát, đánh giá thực trạng các tiêu chí. Huyện ủy -UBND đã ban hành các Nghị quyết và kế hoạch về việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến năm 2020.

 Quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới hàng năm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy; UBND tỉnh và Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh luôn quan tâm, hỗ trợ kịp thời.  Bên cạnh đó là sự lãnh đạo sâu sát của Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ huyện, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhất là sự đồng thuận, chung tay góp sức của tổ chức, nhân dân trên toàn huyện. Trong giai đoạn 2011-2020, tổng nguồn lực xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 709,003 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa: Doanh nghiệp đóng góp: 4,258 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,6%. Nhân dân đóng góp: 75,16 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 10,6%. Điểm nổi bật nhất trong 10 năm qua là hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Chơn Thành đã kết nối đồng bộ và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn. Kết quả 100% đường huyện quản lý đã thực hiện nhựa hoá và 100% tuyến đường các xã cũng đã được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện quanh năm. Bên cạnh đó, Chơn Thành đặc biệt quan tâm chỉ đạo các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao và khu dân cư nông thôn kiểu mẫu; Theo đó huyện đã vận dụng các nguồn lực với tổng số hơn 100 tỷ đồng phân bổ cho các xã để thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn. Đến nay huyện đã có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và có 04 khu dân cư được công nhận khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Ông Trương Tất Hải, Trưởng ấp 4, xã Minh Lập, Chơn Thành cho biết: “Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao khu dân cư tích cực đi vận động tuyên truyền được nhân dân đồng thuận ủng hộ cao. Sau khi các công trình xây dựng giao thông được hoàn thiện thì toàn bộ hệ thống lắp đèn chiếu sáng và camera an ninh; nhân dân rất vui mừng,phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng,, điều hành của chính quyền địa phương. Bà Trần Thị Kim Phượng, Trưởng ấp 2, xã Minh Hưng, Chơn Thành chia sẻ: Từ khi khu dân cư thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu thì đời sống nhân dân được nâng cao, kinh tế văn hóa cũng được phát triển, an ninh trật tự được giữ vững. bô mặt nông thôn trang khang, ngày càng khởi sắc, đẹp đẽ.”

Tính riêng trong năm 2021 tổng nguồn vốn đầu tư công của huyện Chơn Thành là 636,72 tỷ đồng; Theo đó huyện đã tập trung đầu tư xây dựng hàng chục dự án như: nâng cấp, cải tạo, sửa chữa hệ thống đường giao thông, cơ sở vật chất trường học, trung tâm y tế, các thiết chế văn hóa… đã và đang từng bước cơ bản đạt chuẩn theo quy định…Đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong huyện giảm xuống còn 0,22%, không còn hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân đầu người là hơn 90 triệu đồng/ người/ năm. Hàng năm, huyện chơn thành hoàn thành 100% chỉ tiêu giáo quân.  Trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự được thực hiện có hiệu quả. Công an huyện đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; Xây dựng và phát triển các mô hình đảm bảo an ninh trật tự:Tổ phòng chống tội phạm, tổ an ninh nhân dân… Đã góp phần quan trọng nhằm nâng cao cảnh giác, phát huy tính chủ động của các tầng lớp nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

 Chủ tịch UBND huyện Ông Hà Duy Đạt, cho biết: “Trong những năm tới thì huyện sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nguồn lực của nhân dân để xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống kết nối liên vùng xây dựng nâng cao các trường học, y tế, giáo dục, thiết chế văn hóa… để từng bước hoàn thiện kết cấu cơ sở hạ tầng đồng bộ, xây dựng Chơn Thành trở thành thị xã trong tương lai.

Với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sát cùng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự tin tưởng, đoàn kết và đồng thuận của nhân dân, huyện Chơn Thành đã có bước tiến quan trọng trong xây dựng huyện NTM. Tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chơn Thành sẽ tiếp tục phát huy lợi thế, chủ động nắm bắt các cơ hội, tranh thủ các nguồn lực, huy động sức mạnh đoàn kết của nhân dân để xây dựng quê hương ngày càng phát triển và sẽ phấn đấu lên thị xã trong thời gian sớm nhất.
Một số hình ảnh đẹp của huyện

                                              
Cổng chào Trung tâm hành chính huyện Chơn Thành
Trụ sở Huyện ủy Chơn Thành
Trụ sở HĐND-UBND huyện Chơn Thành
 
Kết cấu phát triển cơ sở hạ tầng khu vực ngã tư Chơn Thành nhìn từ trên cao
 
Kết cấu phát triển cơ sở hạ tầng xã Minh Hưng, Chơn Thành nhìn từ trên cao
Trường mầm non Minh Thành, Chơn Thành đạt chuẩn quốc gia
ấp 2, xã Minh Hưng, Chơn Thành đạt chuẩn khu dân cư nông thôn kiểu mẫu

HTX sản xuất rau Minh Hưng phát huy hiệu quả kinh tế tập thể
Sân bóng đá Trung tâm văn hóa xã Minh Thắng, Chơn Thành được đầu tư đạt chuẩn theo quy định
 
Hệ thống kết nối giao thông liên vùng được đầu tư thảm nhựa
Hàng năm huyện Chơn Thành hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân
Công an huyện Chơn Thành tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu nhà trọ

Nguồn tin: Đỗ Trình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

BC

Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng đầu năm Phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 09/10/2023

lượt xem: 726 | lượt tải:141

Số 2021/KL-SVHTTDL

Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại Bảo tàng tỉnh

Thời gian đăng: 15/08/2023

lượt xem: 914 | lượt tải:170

18/2023/QĐ-UBND

Quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 08/11/2023

lượt xem: 557 | lượt tải:86

TL52

Thể lễ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thời gian đăng: 28/02/2023

lượt xem: 1619 | lượt tải:211

355/ĐL-SVHTTDL

Điều lệ Giải Việt dã truyền thống tỉnh Bình Phước năm 2023

Thời gian đăng: 23/03/2023

lượt xem: 1582 | lượt tải:206
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
UPU
banner 300x150 PA2
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay9,013
  • Tháng hiện tại223,885
  • Tổng lượt truy cập8,227,026
ĐÁNH GIÁ ĐỘ HÀI LÒNG

Mức độ hài lòng của bạn thế nào?

global html

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc phụ trách Trần Thế Anh
Địa chỉ: Số 778, Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Phone/fax: 0271.3883160 - Email của Sở: svhttdl@binhphuoc.gov.vn
Email BBT: Banbientapsovhttdlbinhphuoc@gmail.com

web basic 2x
ipv6 ready
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây