Chủ nhật, 16/06/2024, 21:02
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ

Sức sống phong trào văn nghệ quần chúng

Thứ hai - 05/02/2024 02:42 295 0
Thời gian qua, sức hấp dẫn của văn nghệ quần chúng ngày càng được khẳng định, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu ở các khu dân cư, xã, thị trấn của huyện Đồng Phú. Qua đó thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
     
Mỗi buổi tối, không khí nhà văn hóa ấp Thuận Hòa 2 lại sôi động bởi lời ca, tiếng hát rộn ràng hòa cùng tiếng đàn ngân nga. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt rạng rỡ của các thành viên trong CLB Đàn tính hát then. Được hình thành từ đầu năm 2023, với niềm đam mê, tình yêu dành cho di sản văn hóa dân tộc, những làn điệu then được các thành viên sưu tầm, luyện tập, trang phục biểu diễn, nhạc cụ được mua sắm. Các bà, các chị vừa gìn giữ làm sống lại những bài hát then cổ, đặt lời mới ngợi ca quê mới, vừa truyền dạy cho thế hệ trẻ tiếp nối.
Cô Đinh Thị Sao, Chủ nhiệm CLB Đàn tính hát then ấp Thuận Hòa 2 chia sẻ: trích PV cô Sao: “Lúc đầu mới thành lập CLB có 14 chị em, đến nay đã lên 20 thành viên, không chỉ riêng học hát then đàn tính, các cô còn học thêm múa, hát nhảy, có thêm sự tham gia của đội trẻ, hàng tháng sinh hoạt thì nội dung rất phong phú, chị em chia sẻ kinh nghiệm làm ăn hàng ngày, trồng trọt chăn nuôi, nuôi dạy con cái, CLB đóng tiền hàng tháng nay quỹ cũng được gần 10 triệu”.
      Được đánh giá là địa phương có phong trào văn nghệ, quần chúng phát triển mạnh, xã Thuận Lợi có nhiều CLB văn hóa, văn nghệ quần chúng dành cho mọi lứa tuổi. Các CLB văn hóa, văn nghệ, được thành lập hoạt động thường xuyên và hiệu quả, như: CLB Đàn then hát tính , CLB Thơ, CLB văn hóa văn nghệ ấp Thuận Bình, CLB văn hóa văn nghệ Thuận Thành 2, CLB cồng chiêng ấp Thuận Tiến... thu hút đông đảo người dân trên địa bàn xã tham gia.
Chị Nguyễn Thùy Trang - Chủ tịch Hội PN xã cho biết, Trong năm Hội LHPN xã đã thành lập mới được 02 CLB văn nghệ, tổng số CLB do Hội quản lý là 04 CLB. Để đảm bảo cho các CLB hoạt động thường xuyên và hiệu quả, Hội  đã ban hành các quyết định thành lập CLB, quyết định kiện toàn ban chủ nhiệm CLB, ban hành quy chế hoạt động CLB đúng theo quy định. Ngoài việc luyện tập đều đặn, các CLB đều xây dựng kế hoạch luyện tập cụ thể theo từng thời điểm, để biểu diễn nhân các dịp lễ hội, ngày kỷ niệm; các đội văn nghệ thường xuyên biểu diễn phục vụ bà con nhân dân trong xã, từ đó lựa chọn những hạt nhân văn nghệ tiêu biểu để tham gia thi các hội diễn văn nghệ của huyện, của tỉnh. Qua đó, các nét đẹp văn hóa của các vùng, miền, các dân tộc được giữ vững và phát huy mạnh mẽ.
Trích PV chị Nguyễn Thùy Trang: “Khi mà hoạt động thì thu hút được hội viên tham gia sinh hoạt, phụ nữ mình chủ yếu là vui và khỏe, ngoài sinh hoạt ở thôn ấp thì mọi người còn lên sinh hoạt ở Trung tâm văn hóa Phú Riềng buổi sáng, tối để giao lưu trên đó, vừa khỏe vừa vui, họ tập hợp được đông, khi tinh thần vui vẻ thì mọi công việc được hoàn thiện hơn”.
Dù trong những năm tháng khó khăn, thiếu thốn, khai hoang mở đất, hay những ngày phải thắt lưng buộc bụng xây dựng cuộc sống, nhưng những cư dân từ nhiều miền quê trên mọi miền đất nước tụ hội về Đồng Phú vẫn luôn lưu giữ, ấp ủ những làn điệu dân ca, coi đó là món ăn tinh thần không thể thiếu, động viên mọi người hăng say lao động sản xuất. Những lúc nông nhàn lại cùng nhau hát, để khi cuộc sống đổi thay, những CLB lần lượt ra đời, cùng hát cho nhau nghe, đem lời ca tiếng hát phục vụ bà con trong những sự kiện trọng đại của thôn ấp, của xã, của huyện. Ở các kỳ liên hoan văn hóa, văn nghệ quần chúng của huyện, người xem ấn tượng về một miền đất hội tụ nhiều nét văn hóa đậm đà bản sắc qua các CLB: cải lương của Tân Phước, Tân Hưng; các CLB văn nghệ dân tộc Tày ở Tân Hòa, Đồng Tiến, Thuận Lợi; CLB dân ca quan họ, CLB văn hóa cồng chiêng dân tộc Stiêng ở các xã Thuận Lợi, Đồng Tâm; các CLB Dân ca dân vũ…
Chị Nguyễn Thị Tình, xã Tân Phước chia sẻ: “Đội văn nghệ của chúng tôi cũng thường xuyên tập luyện văn nghệ, trong thời gian chị em rảnh rỗi cũng tập hợp lại để tập văn nghệ, các hoạt động đấy tạo niềm vui cho chị em, chúng tôi rất phấn khởi. Có những dịp có sự kiện của xã, của huyện chúng tôi được tham gia nên chúng tôi rất phấn khởi.

Hiện nay 100% các xã, thị trấn trong huyện đều có ít nhất 1 đội văn nghệ quần chúng, nổi bật có một số đơn vị như TT Tân Phú, xã Tân Tiến, xã Tân Hòa, Thuận Lợi; hầu hết các thôn ấp, khu phố đều có đội văn nghệ hoạt động thường xuyên. Phong trào văn hóa văn nghệ phát triển mạnh, các CLB văn nghệ truyền thống được nhân rộng. Đặc biệt trong năm 2021 đến năm 2023 các CLB văn nghệ liên thế hệ được thành lập ở hầu hết các xã, thị trấn. 11/11 xã, thị trấn đều có nhà văn hóa được xây dựng khang trang. Hầu hết các ấp, khu phố đều có nhà sinh hoạt cộng đồng. Nhiều hội thi, liên hoan văn nghệ được tổ chức từ huyện đến cơ sở, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, từ đó phát hiện hạt nhân văn nghệ làm nòng cốt của phong trào. Đồng thời, đóng góp tích cực vào việc duy trì, bảo tồn và phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống và nâng cao chất lượng các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại các địa phương.

                                              
Các CLB văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện Đồng Phú sinh hoạt thường xuyên, thu hút đông đảo hội viên tham gia.
 

Nguồn tin: Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

85/KL-TTr

Kết luận thanh tra vViệc chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đối với Giám đốc Thư viện tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 20/05/2024

lượt xem: 121 | lượt tải:34

BC

Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng đầu năm Phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 09/10/2023

lượt xem: 945 | lượt tải:188

Số 2021/KL-SVHTTDL

Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại Bảo tàng tỉnh

Thời gian đăng: 15/08/2023

lượt xem: 1161 | lượt tải:207

18/2023/QĐ-UBND

Quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 08/11/2023

lượt xem: 769 | lượt tải:112

TL52

Thể lễ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thời gian đăng: 28/02/2023

lượt xem: 1831 | lượt tải:252
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
UPU
banner 300x150 PA2
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay8,774
  • Tháng hiện tại170,298
  • Tổng lượt truy cập9,097,659
ĐÁNH GIÁ ĐỘ HÀI LÒNG

Mức độ hài lòng của bạn thế nào?

global html

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc phụ trách Trần Thế Anh
Địa chỉ: Số 778, Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Phone/fax: 0271.3883160 - Email của Sở: svhttdl@binhphuoc.gov.vn
Email BBT: Banbientapsovhttdlbinhphuoc@gmail.com

web basic 2x
ipv6 ready
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây