Thứ năm, 30/11/2023, 21:41
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ
hoc tap bac

Lời ru và miền ký ức bên mẹ

Chủ nhật - 19/03/2023 22:26 965 0
Lời ru và miền ký ức bên mẹ

Thời gian thấm thoát qua nhanh, phủ một lớp bụi màu thời gian lên mái tóc của mẹ. Màu của nắng, màu của gió sương và màu của những thăng trầm trong cuộc đời mà mẹ trải qua. Nhưng thời gian dường như bất lực khi cố phủ mờ ký ức của tôi bên mẹ. Vì trong khoảng mênh mông của hoài niệm ấy, tôi được mẹ ẵm bồng, được mẹ đưa nôi, được mẹ cất tiếng hát ru chìm vào giấc ngủ say nồng…

Lời ru của mẹ

Tôi là con thứ hai trong gia đình. Ngày ấy, anh hai đẻ ra vốn khó nuôi, hay quấy khóc và dễ bệnh vặt. Cất công chăm mãi anh hai mới lớn một chút. Ấy vậy mà, bỗng một ngày mẹ có tôi. Tôi đến bất ngờ và mang nhiều nỗi suy tư trong mẹ. Vượt qua nỗi ám ảnh nuôi anh hai, ba mẹ quyết định sinh tôi ra và đặt tên là Bảo. Một cái tên chỉ mong là dễ nuôi và dễ chăm.

Và quả thật, tôi là một phiên bản đối lập với anh hai. Dễ ăn, dễ ngủ và nuôi lên ký rất nhanh. Vì vậy, mẹ thường hay dẫn tôi về quê để nhờ ngoại coi sóc, còn mẹ tiện bề đi buôn bán thuận lợi hơn.

Trong hồi ức của đứa trẻ lên ba, tôi vẫn nhớ về những buổi trưa được mẹ mắc võng và ru ngủ. Võng được cột qua hai gốc dừa thật to trong sân vườn của ngoại. Tiếng gió lùa qua những tán dừa cao rộng, khua lao xao trên khoảng tầng không, thổi từng làn mát dịu như phụ mẹ đưa tôi vào giấc ngủ say nồng. Nhưng muốn tôi ngủ thì mẹ còn phải hát ru. Lời ru được mẹ cất lên thật ấm áp và sâu lắng; đưa đứa trẻ tinh nghịch như tôi vào thế giới của những cánh cò, con sáo… đẹp như miền cổ tích.

Lời ru của mẹ sao ấm áp thế, tôi cứ nằm thin thít và ngủ lúc nào không hay. Khi con ngủ say trên võng cũng là lúc mẹ phải tất bật đi làm. Sự vội vã chỉ đủ để mẹ nhắn lại với bà ngoại trông chừng tôi khi ngủ. Mẹ chỉ lo tôi lăn qua lăn lại rồi ngã xuống đất thì lòng mẹ đau xót biết bao… Giấc ngủ con tròn đầy vì có mẹ!

Thời gian trôi qua thật nhanh, ký ức tuổi thơ được lời ru của mẹ vỗ về đưa vào giấc ngủ say nồng, cứ lặng lẽ để lại những ấn tượng khó quên trong đời tôi. Nhờ những lời hát ru ấy mà tâm hồn trẻ thơ như được tắm trong suối nguồn của yêu thương, của chăm sóc và niềm hy vọng mà mẹ gửi gắm trong tôi. Và cũng nhờ lời ru ngọt ngào ấy đã giúp tôi lớn lên và trưởng thành như hôm nay.

Mẹ ơi! Tuy giờ con đã là một người đàn ông trưởng thành, chín chắn và biết lo cho gia đình của mình, nhưng niềm vui trong con thật giản đơn, đó là về nhà vẫn còn có mẹ yêu thương, có ba nghiêm khắc mà luôn nhẫn nại quan tâm con. Nếu lúc nào đó con gục ngã trên đường đời thì hãy cho con được sà vào lòng để mẹ âu yếm và ru ngủ như thuở tấm bé, mẹ nhé! Vì chỉ có mẹ, chỉ có lời ru, miền ký ức tuổi thơ đong đầy nỗi nhớ ấy mới cho con động lực và tự tin để bước tiếp trong cuộc đời này.

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

BC

Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng đầu năm Phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 09/10/2023

lượt xem: 159 | lượt tải:55

Số 2021/KL-SVHTTDL

Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại Bảo tàng tỉnh

Thời gian đăng: 15/08/2023

lượt xem: 323 | lượt tải:90

18/2023/QĐ-UBND

Quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 08/11/2023

lượt xem: 48 | lượt tải:13

TL52

Thể lễ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thời gian đăng: 28/02/2023

lượt xem: 854 | lượt tải:132

355/ĐL-SVHTTDL

Điều lệ Giải Việt dã truyền thống tỉnh Bình Phước năm 2023

Thời gian đăng: 23/03/2023

lượt xem: 753 | lượt tải:138
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
UPU
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại203,972
  • Tổng lượt truy cập6,629,993
ĐÁNH GIÁ ĐỘ HÀI LÒNG

Mức độ hài lòng của bạn thế nào?


SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc Trần Thế Anh
Địa chỉ: Số 778, Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Phone/fax: 0271.3883160 - Email của Sở: svhttdl@binhphuoc.gov.vn
Email BBT: Banbientapsovhttdlbinhphuoc@gmail.com

web basic 2x
ipv6 ready
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây