Thứ ba, 05/12/2023, 09:17
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ
hoc tap bac

Phía Tây thành phố - ghi chép của bác sĩ ở tâm dịch

Chủ nhật - 30/01/2022 21:08 1.130 0
Phía Tây thành phố - ghi chép của bác sĩ ở tâm dịch
Tản văn “Phía Tây thành phố” là những câu chuyện cảm động do chính tác giả, bác sĩ Lê Minh Khôi, anh hiện là giảng viên bộ môn Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc, Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh và bác sĩ Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh); Phó giám đốc Trung tâm Hồi sức Covid-19, trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 (năm 2021).

Với 48 bài tản văn và phân nửa trong số đó được viết trong những ngày Sài Gòn bị phong tỏa “Những câu chuyện dịu dàng trong mắt bão Covid, và những chiều thưa bóng nhân gian”. Đó là dòng tâm sự được tác giả ghi ngay vào bìa của cuốn sách “Phía Tây thành phố”.

“Tôi không thoải mái lắm về việc ca ngợi nhân viên y tế như những người hùng. Họ cũng là con người bằng xương bằng thịt với những ước vọng và sợ hãi, âu lo và toan tính rất người. Không ai muốn làm người hùng trong hoàn cảnh này. Tuy nhiên một khi cuộc sống đã đặt ra những thử thách, nếu không vượt qua được thì chỉ có vĩnh viễn bị chôn vùi”. Đây là những dòng tâm sự được trích ra từ tản văn mang tên “Máu Chiến” của bác sĩ Lê Minh Khôi.

"Phía Tây thành phố" là những ghi chép có thật của bác sĩ Lê Minh Khôi, người đã điều hành Trung tâm Hồi sức Covid-19, trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh trong đợt dịch lần thứ 4

Đọc “Phía Tây thành phố” như một cuốn nhật ký ghi chép lại hơn 6 tháng ròng Sài Gòn phải căng mình chống dịch. Trong cuộc chiến không tiếng súng, không thấy bóng quân địch ấy, chỉ có những người làm trong ngành y đang gồng mình chiến đấu để cứu mạng sống cho bệnh nhân.

“Sài Gòn những ngày này đã khác lắm rồi, khác đến độ bồn chồn. Buổi trưa ngồi quán cơm ăn vội đã không còn nghe những âm thanh ồn ã xoắn xuýt vào nhau. Không còn thấy bụi đường tung lên mù mịt. Không nghe tiếng mời chào đánh giày hay vé số. Cả người hành khất quen cũng đã vắng.

Người bác sĩ với những phút giây cận kề sinh tử để cứu sống bệnh nhân vẫn tranh thủ những phút nghỉ ngơi ít ỏi để viết sách

… Vậy mà ngày mai sẽ vắng hơn nữa. Mọi người ở nhà. Mong là mọi người hãy ở nhà. Chúng tôi vẫn tiếp tục công việc của mình. Khác hoàn toàn với các ngành khác thì người Y vẫn phải tiếp tục. Thậm chí lượng công việc và áp lực tâm lý còn cao hơn trước rất nhiều. Trong thời khắc như thế này, có lẽ xã hội sẽ nhìn ngành Y có khác hơn những hằn học trước đây” - trích trong tản văn “Đêm trước”.

“Phía Tây thành phố” đã từng là một trong những tâm dịch của Sài Gòn, đã từng ở trong những tháng ngày áp lực nhất. Riêng tác giả Lê Minh Khôi vừa điều hành Trung tâm Hồi sức Covid-19, trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, vừa tranh thủ những giây phút nghỉ ngơi ít ỏi để viết, để tỉ mỉ ghi chép lại các câu chuyện có thật xảy ra xung quanh mình.

Anh chia sẻ: “Là thầy thuốc, khi đối diện với những mong manh của kiếp người, những đớn đau về thể chất, những góc khuất của tâm hồn và cả cái chết, tôi chỉ muốn viết trước hết là để thuyết phục chính mình về cái thiện lương nguyên thủy của con người”.

Nguồn tin: Báo Bình Phước:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

BC

Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng đầu năm Phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 09/10/2023

lượt xem: 171 | lượt tải:64

Số 2021/KL-SVHTTDL

Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại Bảo tàng tỉnh

Thời gian đăng: 15/08/2023

lượt xem: 329 | lượt tải:94

18/2023/QĐ-UBND

Quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 08/11/2023

lượt xem: 53 | lượt tải:14

TL52

Thể lễ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thời gian đăng: 28/02/2023

lượt xem: 868 | lượt tải:138

355/ĐL-SVHTTDL

Điều lệ Giải Việt dã truyền thống tỉnh Bình Phước năm 2023

Thời gian đăng: 23/03/2023

lượt xem: 779 | lượt tải:145
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
UPU
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay6,517
  • Tháng hiện tại40,628
  • Tổng lượt truy cập6,668,318
ĐÁNH GIÁ ĐỘ HÀI LÒNG

Mức độ hài lòng của bạn thế nào?


SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc Trần Thế Anh
Địa chỉ: Số 778, Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Phone/fax: 0271.3883160 - Email của Sở: svhttdl@binhphuoc.gov.vn
Email BBT: Banbientapsovhttdlbinhphuoc@gmail.com

web basic 2x
ipv6 ready
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây