Thứ ba, 29/11/2022, 06:09
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ
Chinh phục đỉnh cao Bara

Người xe ôm nghĩa tình

Thứ năm - 01/04/2021 22:05 684 0

Có lẽ chúng ta từng nghe đến nhiều người lái xe ôm bắt trộm, chở người bệnh không lấy tiền… Và tôi may mắn biết đến một người chạy xe ôm được người mù ở tỉnh ví như là “cán bộ sáng” của họ.

Chỉ lấy 1/3 giá tiền mỗi lần chở

“Nhiều người làm nghề xe ôm hoàn cảnh khó khăn và đa số người mù kiếm tiền không dễ. Mỗi lần chở họ đi công việc, không có điều kiện để cho thì tôi chỉ lấy 1/3 số tiền so với những khách khác” - ông Nguyễn Văn Lý ở xã Thanh Lương, TX. Bình Long, hơn 10 năm chạy xe ôm ở khu vực bệnh viện TX. Bình Long chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Lý (bìa phải) chở học sinh Lê Trung Hiếu từ TX. Bình Long về Hội người mù tỉnh nhận quà

Em Thị Mai là hội viên Hội Người mù Bình Long cho biết: “Em làm xoa bóp ở huyện Chơn Thành. Mỗi khi về Thị hội có việc đều nhờ chú Lý chở. Giá tiền đi xe ôm bình thường 200 ngàn đồng/lượt, chú chỉ lấy em 70 ngàn đồng”.

Thị hội Bình Long mỗi khi đi công tác, mọi người đều gọi ông Lý chở. “Chọn người lái xe ôm vì họ thông thạo địa hình, đi đâu cũng nhanh chóng. Đồng thời, ông Lý thấu hiểu, chia sẻ, dễ nhờ cậy và tin tưởng” - ông Dương Hùng Sang, Chủ tịch Hội Người mù TX. Bình Long nói.

Từ cảm thương người mù, ngày càng có nhiều người gọi ông Lý chở. “Nhờ đó, hằng ngày tôi có khá nhiều khách ruột. Tuy tiền công ít nhưng nhiều khách lại thành nhiều. Bình quân được 300-400 ngàn đồng/ngày” - ông Lý cho biết.

Như là “cán bộ sáng”

Ông Lý có da mặt sạm nắng và thường đi đôi dép nhựa màu xanh cũ mòn đế, lem luốc những mảng bám đầy bụi đỏ. Nhưng ánh mắt sáng, miệng luôn cười, chào hỏi mọi người cả khi mới nhìn thấy đằng xa. Tôi khá bất ngờ khi ông biết cả tên tuổi, vị trí từng người trong cơ quan, trong các hội bạn. Và càng bất ngờ hơn khi ai cũng tươi cười chào, hỏi thăm sức khỏe ông. Khoảng thời gian đầu gặp, tôi nghĩ “có người cán bộ sáng như thế thật tốt”.

Những lần gặp sau, tại Tỉnh hội, hội trường UBMTTQVN tỉnh, trực tiếp nghe mọi người trò chuyện, dặn dò ông đưa đón… thì tôi nhận ra ông Lý không phải là “cán bộ sáng” của Thị hội Bình Long. Ông chỉ là người chạy xe ôm. Và điều khâm phục không phải ông chỉ lấy giá chở người mù thấp còn vì ông xem họ như người nhà, “cán bộ sáng”, tận tình dẫn dắt người mù đi đến nơi, về đến chốn. Khi tới từng cơ quan, đơn vị, ông trực tiếp giúp làm xong mọi việc nhanh chóng, cẩn thận, rồi chở về. Không quản mất nửa buổi hay cả ngày, mưa nắng, đường sá xa xôi, khó đi… với mức tiền công không đổi.

“Rất nhiều lần về tỉnh làm việc, đi sớm về trễ, quá bữa cơm nhà, hai anh em ghé quán ăn. Tôi để ý từ những lần đầu, ông Lý dẫn đi không va vấp vào đâu, ngồi vào bàn ăn là lo lau bát đũa, nhặt rau, gỡ xương cá giúp. Từ sự tận tình, chịu khó của ông, tôi có việc gì đều nhờ chở và giới thiệu cho bạn bè, người nhà” - ông Sang cho biết thêm.

“Chuyên môn, nghiệp vụ người mù có thể xoay xở được nhưng về việc đi lại… rất cần đến những người chạy xe ôm có tấm lòng như chú Lý. Chúng tôi rất cảm ơn ông” - ông Nguyễn Lương Bằng, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh chia sẻ.

Nguồn tin: Theo Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

hoc tap bac
Hành trinh di san van hoa

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

3072/GP-SVHTTDL

Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ Karaoke

Thời gian đăng: 08/11/2022

lượt xem: 114 | lượt tải:41

03/QĐ-SVHTTDL

Quyết định Về việc công khai dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2022 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thời gian đăng: 24/11/2022

lượt xem: 25 | lượt tải:14

1548/KH-SVHTTDL

Kế hoạch Triển khai thực hiện Quyết định số 27/QĐ-UBQGCĐS ngày 15/3/2022 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thời gian đăng: 09/11/2022

lượt xem: 315 | lượt tải:36

1439 /KH-SVHTTDL

Kế hoạch phát động phong trào thi đua “Chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025” của Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch

Thời gian đăng: 09/11/2022

lượt xem: 122 | lượt tải:46

824 /QĐ-SVHTTDL

Quyết định về việc ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng sáng kiến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thời gian đăng: 08/04/2022

lượt xem: 1037 | lượt tải:178
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay9,564
  • Tháng hiện tại261,603
  • Tổng lượt truy cập2,904,716
hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây