Thứ bảy, 20/04/2024, 07:15
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ

Đặc sản pẻng khua của người Tày, Nùng ở Đồng Phú

Chủ nhật - 09/08/2020 08:24 2.172 0
Khi nói đến nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc không thể không kể đến ẩm thực. Vớ người Tày, Nùng, văn hóa ẩm thực mang lại niềm hạnh phúc và tự hào. Mặc dù nhiều gia đình sinh sống tại các ấp Suối Binh, Suối Đôi, xã Đồng Tiến (Đồng Phú) đã hàng chục năm, xa quê hương Cao Bằng hàng ngàn cây số nhưng họ vẫn giữ gìn nhiều nét đẹp ẩm thực đặc sắc của dân tộc, nổi bật trong đó có pẻng khua (bánh cười). Để khi cùng nhau làm nên những chiếc bánh truyền thống trong không khí tết đến xuân về gợi nhớ trong nhau tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.
Từ trẻ nhỏ đến thế hệ ông bà trong gia đình bà Đàm đều yêu thích pẻng khua
Từ trẻ nhỏ đến thế hệ ông bà trong gia đình bà Đàm đều yêu thích pẻng khua

Nguyên liệu chính làm nên pẻng khua là gạo nếp cái hoa vàng. được ngâm qua đêm đồ xôi. Khi xôi chín cho ra cối giã dẻo mướt, sau đó thêm khoai môn đã luộc chín, thái nhỏ cùng chén rượu trắng vào giã cùng tới nhuyễn đều. Bánh giã xong cho ra noong hoặc mâm cơm dát mỏng, cắt thành miếng nhỏ đem phơi âm (treo lên phơi khô trong nhà) giúp bánh khô dần, không bị nứt và cất trữ được lâu. Anh Uẩn Văn Vinh (dân tộc Nùng), ấp suối Binh chia sẻ: “Rời Cao Bằng vào Bình Phước hơn 20 năm, tết nào các gia đình nơi đây đều cùng nhau làm pẻng khua. Khi làm bánh, đông người cùng giã nếp tạo không khí sum họp vui lắm!”.

 Để giã được nếp và khoai môn nhuyễn đều, bà con sử dụng cối gỗ có miệng rộng 50cm, dài khoảng 80cm. Theo người Nùng xã Đồng Tiến, mỗi buổi giã được 2 lần bánh, khoảng 6-7kg xôi. Do cần khoảng 6 người giã cùng nên các hộ trong thôn đổi công cho nhau. Giã hết lượng bánh ở gia đình này lại tụ về gia dình khác giã đến lúc nhà nào cũng có pẻng khua ăn tết mới dừng.

Vì bánh đã được phơi khô nên trước khi sử dụng đem chiến trong nồi dầu không quá nóng, đun lửa liu riu. Bánh nở nhanh đến mức người Tày, Nùng ví “vừa một nụ cười”, người chiên phải cầm đôi đũa bếp (dài hơn đũa ăn) đảo liên tục cho bánh chín đều các mặt. Khi bánh chín nhắc xuống bếp trộn đều với đường đỏ. Một dĩa bánh cười ngon, đảm bảo có mùi ngọt bùi của bột gạo, màu vàng ươm và óng đường. Khi ăn, tiếng giòn rộm lan nhanh trong miệng làm ai thưởng thức cũng cảm thấy vui nhộn, hạnh phúc.

Cô Nông Thị Hạnh, ấp suối Đôi, xã Đồng Tiến khẳng định: “Pẻng khua ngon, ăn không ngấy. Để nguội không bị mềm dai, để cả tuần độ giòn không thay đổi, vị vẫn ngọt thơm, an toàn vệ sinh thực phẩm”. “Nay, chúng tôi sinh sống tại Bình Phước đã hàng chục năm, trong mỗi gia đình xuất hiện thêm thế hệ thứ ba nhưng vẫn gìn giữ phong tục, tập quán dân tộc. Và mỗi khi giã xôi nếp làm pẻng khua trong những ngày cận tết, được cùng nhau giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc là một niềm vui, niềm tự hào trong mỗi chúng tôi”, cô Lục Thị Đàm, ở ấp Suối Đôi, chia sẻ thêm.

 

Tác giả bài viết: Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

BC

Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng đầu năm Phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 09/10/2023

lượt xem: 735 | lượt tải:142

Số 2021/KL-SVHTTDL

Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại Bảo tàng tỉnh

Thời gian đăng: 15/08/2023

lượt xem: 927 | lượt tải:173

18/2023/QĐ-UBND

Quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 08/11/2023

lượt xem: 563 | lượt tải:87

TL52

Thể lễ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thời gian đăng: 28/02/2023

lượt xem: 1633 | lượt tải:213

355/ĐL-SVHTTDL

Điều lệ Giải Việt dã truyền thống tỉnh Bình Phước năm 2023

Thời gian đăng: 23/03/2023

lượt xem: 1590 | lượt tải:207
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
UPU
banner 300x150 PA2
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay10,614
  • Tháng hiện tại254,943
  • Tổng lượt truy cập8,258,084
ĐÁNH GIÁ ĐỘ HÀI LÒNG

Mức độ hài lòng của bạn thế nào?

global html

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc phụ trách Trần Thế Anh
Địa chỉ: Số 778, Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Phone/fax: 0271.3883160 - Email của Sở: svhttdl@binhphuoc.gov.vn
Email BBT: Banbientapsovhttdlbinhphuoc@gmail.com

web basic 2x
ipv6 ready
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây