hoc tap bac

Du lịch nông nghiệp - hướng đi mới cho người dân nông thôn

Chủ nhật - 30/06/2024 22:43
Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch được xây dựng, tổ chức dựa trên hoạt động sản xuất nông nghiệp. Mô hình trải nghiệm này chủ yếu diễn ra tại nông trại, trang trại hoặc thôn xóm, bản làng nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí của du khách. Thời gian qua, loại hình du lịch này đã và đang nở rộ tại nhiều khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh, mang lại nhiều giá trị to lớn cho sản xuất nông nghiệp, đồng thời giúp quảng bá văn hoá, đặc sản địa phương và nâng cao đời sống cho người dân nông thôn.
Du khách tham quan, trải nghiệm câu cá tại xã Sơn Dương, TP Hạ Long.

Nắm bắt xu thế, tận dụng diện tích đất hiện có, thúc đẩy nông nghiệp bền vững, gia đình ông Vũ Minh Thường, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, đã cải tạo khuôn viên, đầu tư một số hạng mục như ao câu cá, nhà chòi, bể bơi, khu ăn uống, phòng nghỉ… để phát triển mô hình du lịch trải nghiệm. Hiện nay, khu du lịch Hoa Quả Viên của gia đình ông đang là điểm đến thu hút hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh mỗi tháng, đem lại lợi nhuận 100-200 triệu đồng/năm.

Ông Thường cho biết: Ngoài việc nâng cao thu nhập cho gia đình, các nông sản địa phương như gà đồi, ổi Hoành Bồ, bưởi da xanh cũng có được nguồn tiêu thụ ổn định bởi khách du lịch. Gia đình tôi cũng như một số hộ dân khác có nhà vườn trên địa bàn xã Sơn Dương đang tiếp tục bắt tay với nhau để cùng xây dựng các tuyến, điểm du lịch trải nghiệm nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập từ mô hình kinh tế này.

Du khách trải nghiệm hái thanh mai tại Khe Mai Farm, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn.

Phát triển du lịch dựa trên khai thác lợi thế sẵn có về cảnh quan, sản vật, giá trị văn hóa cũng là một hướng đi mới nhằm tạo nguồn thu nhập bền vững của cộng đồng người Sán Chỉ, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên. Đầu năm 2024, được sự vận động, hỗ trợ của chính quyền địa phương, 6 hộ dân thôn Khe Lục đã xây dựng khu homestay và thành lập tổ hợp tác du lịch cộng đồng. Mô hình chính thức đi vào hoạt động từ giữa tháng 3 năm nay và thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Sán Chỉ xã Đại Dực. Từ mô hình này, người dân địa phương cũng dần chú trọng hơn đến việc bảo tồn, khai thác giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào và phát huy thế mạnh nông nghiệp để phục vụ phát triển du lịch bền vững.

Chị Trần Thị Phấu, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên cho biết: Đến đây, du khách sẽ trải nghiệm nấu rượu, quạt thóc, ngâm chân, tắm thuốc và thưởng thức các món ăn, sản phẩm OCOP tại địa phương và giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc, biểu diễn hát Soóng Cọ, múa Tắc Xình, đánh quay…

Khách du lịch giao lưu văn nghệ cùng cộng đồng người Sán Chỉ, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên. Ảnh: Trần Hoàn (CTV)

Tại các khu vực nông thôn, miền núi của tỉnh đều có thế mạnh về thiên nhiên, cảnh quan môi trường, khí hậu, cùng với đó là những nét đẹp về văn hóa, tinh thần của cộng đồng các dân tộc được lưu giữ, phát huy. Đây chính là những tiềm năng sẵn có để Quảng Ninh phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, sinh thái. Hướng đi này cũng góp phần quan trọng phát huy những giá trị văn hóa địa phương, thúc đẩy phát triển bền vững ngành du lịch của tỉnh, giải quyết việc làm, giảm nghèo cho người dân bản địa.

Hiện tại, tỉnh cũng đang có chủ trương đẩy mạnh loại hình du lịch này, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển nông thôn mới bền vững và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh. Tỉnh cũng đang tập trung đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng, phát triển nguồn lực du lịch cộng đồng, xúc tiến quảng bá, bảo vệ môi trường du lịch. Tuy nhiên, về lâu dài, cần sự chung tay vào cuộc đồng bộ hơn nữa từ chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư để để loại hình du lịch này ngày càng chuyên nghiệp, bền vững hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn.

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC
 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 
Liên kết
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
UPU

85/KL-TTr

Kết luận thanh tra vViệc chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đối với Giám đốc Thư viện tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 20/05/2024

lượt xem: 217 | lượt tải:52

BC

Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng đầu năm Phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 09/10/2023

lượt xem: 1074 | lượt tải:223

Số 2021/KL-SVHTTDL

Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại Bảo tàng tỉnh

Thời gian đăng: 15/08/2023

lượt xem: 1292 | lượt tải:232

18/2023/QĐ-UBND

Quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 08/11/2023

lượt xem: 876 | lượt tải:131

TL52

Thể lễ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thời gian đăng: 28/02/2023

lượt xem: 4189 | lượt tải:269
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay6,304
  • Tháng hiện tại241,018
  • Tổng lượt truy cập9,473,324
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây