Thứ ba, 18/06/2024, 15:07
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ

Ngày 18-5 dự kiến công bố “Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ hai - 08/05/2023 04:20 723 0
Sáng nay 8-5, đoàn công tác Bảo tàng tỉnh Bình Phước đã làm việc với UBND huyện Bù Đăng về việc phối hợp tổ chức lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề thủ công truyền thống - Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông tại xã Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập) và các xã Đắk Nhau, Thọ Sơn, Phú Sơn (huyện Bù Đăng).

Thổ cẩm là một trong những sản phẩm mang sắc thái văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có dân tộc M’nông ở xã Thọ Sơn, Đắk Nhau, Phú Sơn (huyện Bù Đăng) và xã Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập). Thổ cẩm có rất nhiều ý nghĩa đối với đồng bào M’nông. Nhà nào có nhiều thổ cẩm được coi là giàu có, sang trọng. Thổ cẩm được dùng làm quà tặng cô dâu và 2 bên thông gia trong ngày cưới. Là trang phục truyền thống để các cô gái M’nông khoác lên mình trong các dịp lễ, tết.

Đồng bào M’nông xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng dệt thổ cẩm vào những lúc nhàn rỗi

Những tấm thổ cẩm nhiều hoa văn được dệt tinh tế, phong phú với họa tiết gần gũi giữa con người với thiên nhiên, đặc trưng lao động, sản xuất của đồng bào và sáng tạo trong phối màu thể hiện sự giỏi giang, khéo léo, là niềm tự hào của các cô gái và là một trong những tiêu chí để các chàng trai M’nông lựa chọn làm người yêu, làm vợ. Để có một sản phẩm thổ cẩm hoàn thiện, đồng bào M’nông phải thực hiện qua rất nhiều công đoạn; đòi hỏi mỗi nghệ nhân phải trang bị cho mình những kỹ năng, tri thức và sức sáng tạo riêng để thực hành. Thông thường, để làm ra một tấm thổ cẩm, người làm nhanh có thể dệt 1-2 tuần. Đối với những tấm thổ cẩm nhiều hoa văn đặc sắc, kích thước lớn có khi 1 năm mới hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Văn Lưu: Vui mừng phấn khởi vì Bù Đăng có thêm nghề truyền thống được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để đồng bào M’nông tại Bù Đăng tiếp tục bảo tồn, giữ gìn và phát huy nghề truyền thống này

 Nhiều năm trước, việc dệt thổ cẩm rất phổ biến, nhà nào cũng có vài khung dệt, phụ nữ hầu như ai cũng biết làm nghề truyền thống này. Tuy nhiên thời gian qua, nhiều hộ đã cất khung dệt, làm những công việc khác trong lúc nông nhàn như: cạo vỏ lụa hạt điều, làm công nhân… thay vì dệt thổ cẩm như trước. Vì vậy, số người dệt thổ cẩm hiện chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu làm vì đam mê và nhu cầu sử dụng.

Các thành viên phát biểu tại cuộc họp

Theo kế hoạch, lễ công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề thủ công truyền thống - nghề dệt thổ cẩm của người M’nông tại Bình Phước sẽ được tổ chức ngày 18-5 tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, với các hoạt động: chiếu phim tư liệu giới thiệu về di sản; báo cáo về giá trị, ý nghĩa và công bố quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa hết sức to lớn đối với đồng bào M’nông tại tỉnh Bình Phước. Đây sẽ là tiền đề góp phần quảng bá và đưa sản phẩm thổ cẩm vươn xa, đáp ứng nhu cầu thị trường, phục vụ thương mại, du lịch và là động lực để người dân tiếp tục bảo tồn, giữ gìn và phát huy nghề truyền thống này.

Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bình Phước phát biểu tại cuộc họp.

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

85/KL-TTr

Kết luận thanh tra vViệc chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đối với Giám đốc Thư viện tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 20/05/2024

lượt xem: 128 | lượt tải:35

BC

Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng đầu năm Phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 09/10/2023

lượt xem: 956 | lượt tải:193

Số 2021/KL-SVHTTDL

Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại Bảo tàng tỉnh

Thời gian đăng: 15/08/2023

lượt xem: 1170 | lượt tải:207

18/2023/QĐ-UBND

Quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 08/11/2023

lượt xem: 775 | lượt tải:113

TL52

Thể lễ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thời gian đăng: 28/02/2023

lượt xem: 1840 | lượt tải:252
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
UPU
banner 300x150 PA2
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay8,665
  • Tháng hiện tại186,091
  • Tổng lượt truy cập9,113,452
ĐÁNH GIÁ ĐỘ HÀI LÒNG

Mức độ hài lòng của bạn thế nào?

global html

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc phụ trách Trần Thế Anh
Địa chỉ: Số 778, Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Phone/fax: 0271.3883160 - Email của Sở: svhttdl@binhphuoc.gov.vn
Email BBT: Banbientapsovhttdlbinhphuoc@gmail.com

web basic 2x
ipv6 ready
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây