Thứ ba, 05/12/2023, 10:02
CHUYÊN NGHIỆP - KỶ CƯƠNG - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ
hoc tap bac

Sở VHTT&DL kiểm tra việc thực hiện hương ước quy ước trên địa bàn thị trấn Tân Khai-Hớn Quản

Thứ tư - 20/09/2023 04:14 138 0
Sáng ngày (29/8), Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa – PTP quản lý văn hóa thuộc Sở VHTT&DL tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của khu dân cư trên địa bàn thị trấn Tân Khai.
 
Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa PTP QLVH Sở VHTT&DL phát biểu tại buổi kiểm tra
 
Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn thị trấn Tân Khai.
Theo báo cáo và quá trình kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra ghi nhận: Đến thời điểm hiện tại, thị trấn Tân Khai có tổng số 07/07 khu phố đã xây dựng quy ước và được phê duyệt theo Quyết định số 84/QĐ-UBND ngày 08/01/2020 của UBND huyện Hớn Quản. Nội dung của các bản quy ước hầu hết đã bám sát với tình hình thực tế của địa phương, bố cục rõ ràng, mạch lạc, nêu được lịch sử ra đời của khu dân cư, các phong tục, tập quán của địa phương; truyền thống, tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư và các nội dung xây dựng nếp sống văn minh trong sinh hoạt hằng ngày như: việc cưới, việc tang và lễ hội, việc mừng thọ, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, khuyến học, phòng chống tác hại của thuốc lá, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển kinh tế...Các bản hương ước, quy ước đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp; phù hợp với thuần phong mỹ tục và quy tắc xây dựng nếp sống văn hóa của các quy ước đã được phê duyệt: UBND thị trấn thường xuyên quan tâm, rà soát toàn diện việc thực hiện quy ước để kịp thời sửa đổi, bổ sung thay thế những quy ước vi phạm pháp luật, trái với đạo đức, truyền thống và thuần phong mỹ tục. Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể theo dõi và giám sát việc thực hiện quy ước để kịp thời phát hiện sai phạm trong quá trình thực hiện.
Về tình hình triển khai thực hiện: Đoàn kiểm tra ghi nhận sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan tâm hướng dẫn các khu phố xây dựng quy ước gắn với nội dung trọng tâm của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và quy chế dân chủ ở cơ sơ, các ban ngành đã chủ động tham mưu cho UBND thị trấn lồng ghép đánh giá việc thực hiện quy ước để công nhận các danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Các quy ước sau khi được phê duyệt đã được phổ biến, quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn bằng các hình thức khác nhau như: photocopy các bản quy ước phát đến từng hộ gia đình; phổ biến qua hệ thống truyền thanh của thị trấn; qua hội nghị của các ban, ngành, đoàn thể; niêm yết tại UBND thị trấn, nhà văn hóa; đặc biệt là thông qua các cuộc họp khu phố để phổ biến tới từng hộ gia đình triển khai thực hiện…Việc theo dõi, giám sát thực hiện quy ước được giao khu phố thực hiện. Khi phát hiện ra những vi phạm quy ước, đại diện khu phố trực tiếp nhắc nhở, đối với những tranh chấp nhỏ tại cộng đồng được giải quyết thông qua các tổ hòa giải. UBND thị trấn thực hiện việc giám sát, kiểm tra chung, giao cho công chức Văn hóa - Xã hội phối hợp với công chức Tư pháp – Hộ tịch theo dõi việc thực hiện quy ước. Việc xem xét, đánh giá việc thực hiện quy ước được thực hiện hàng năm trong các cuộc họp khu phố, ngày hội đại đoàn kết dân tộc, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Nhìn chung, các quy định trong quy ước được nhân dân tự giác thực hiện.
Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện quy ước tại mốt số khu phố còn hạn chế do ý thức một số người dân chưa cao, người dân di cư từ nhiều vùng miền đến sinh sống, nên phong tụctập quán khác nhau vì vậy việc vận động thực hiện còn hạn chế như: đám ma còn để nhiều ngày, con cái còn dính vào các tệ nạn xã hội, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chưa tốt… 

Nguồn tin: Nguyễn Thị Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết thông tin

Các đơn vị sự nghiệp

 
Untitled 1

TTVH1
TDTT1
BT1
TV1
DC1
 

BC

Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch 9 tháng đầu năm Phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023

Thời gian đăng: 09/10/2023

lượt xem: 171 | lượt tải:64

Số 2021/KL-SVHTTDL

Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật về chuyên môn, tổ chức cán bộ, tài chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại Bảo tàng tỉnh

Thời gian đăng: 15/08/2023

lượt xem: 329 | lượt tải:94

18/2023/QĐ-UBND

Quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 08/11/2023

lượt xem: 53 | lượt tải:14

TL52

Thể lễ cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thời gian đăng: 28/02/2023

lượt xem: 868 | lượt tải:138

355/ĐL-SVHTTDL

Điều lệ Giải Việt dã truyền thống tỉnh Bình Phước năm 2023

Thời gian đăng: 23/03/2023

lượt xem: 779 | lượt tải:145
Thông tin dịch vụ công
Công tác tuyên truyền
dichvucong
Công tác thanh niên
http://chinhphucdinhcaobara.vn/vi/
VNeID
covid 19
app bluezone
UPU
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay6,914
  • Tháng hiện tại41,025
  • Tổng lượt truy cập6,668,715
ĐÁNH GIÁ ĐỘ HÀI LÒNG

Mức độ hài lòng của bạn thế nào?


SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc Trần Thế Anh
Địa chỉ: Số 778, Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Phone/fax: 0271.3883160 - Email của Sở: svhttdl@binhphuoc.gov.vn
Email BBT: Banbientapsovhttdlbinhphuoc@gmail.com

web basic 2x
ipv6 ready
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây