Vừa qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công Lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và truyền dạy về bảo tồn, phát huy kỹ thuật chế biến rượu cần truyền thống của người S’tiêng tỉnh Bình Phước tại Khu Bảo tồn văn hoá dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng.
Ông Nguyễn Khắc Vĩnh - PGĐ Sở VHTT,DL - Trưởng BTC phát biểu Khai giảng
Rượu cần là thức uống truyền thống lâu đời và độc đáo của người S’Tiêng Bình Phước. Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước thuộc loại hình tri thức dân gian, nghề truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện qua cách nhận diện, khai thác và sử dụng phù hợp các nguyên liệu từ tự nhiên như lá cây, vỏ cây rừng; cách phối trộn độc đáo giữa các men lá với nguyên liệu như lúa, gạo, tạo ra sản phẩm rượu cần mang lại sự khác biệt về hương vị, độ đậm đà, chất lượng. Đây là sản vật đặc trưng, góp phần vào sự phong phú, đa dạng của văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng. Rượu cần truyền thống của người S’tiêng còn thể hiện văn hóa ứng xử của cư dân với cộng đồng, mối quan hệ gắn kết về văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng. Đây còn là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ hội quan trọng của cộng đồng hay các sự kiện trọng đại mang tính bước ngoặt trong vòng đời người S’Tiêng. Trải dài theo năm tháng, kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’tiêng Bình Phước đã trở thành một trong những giá trị văn hóa độc đáo của người S’tiêng nói riêng và mang đậm dấu ấn văn hóa của vùng đất, con người Bình Phước nói chung được duy trì và bảo tồn cho đến ngày nay.
Với những giá trị và ý nghĩa đặc trưng, ngày 19/4/2018 “Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’tiêng Bình Phước” vinh dự trở thành một trong 25 Di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh được phê duyệt theo Quyết định số 841/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh và là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đầu tiên được công nhận ở Bình Phước theo Quyết định số 4597/QĐ-BVHTTDL ngày 20/12/2019 của Bộ VHTT&DL. Đây không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử - văn hóa, khoa học của tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc S’tiêng trên địa bàn tỉnh.
Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá những giá trị văn hoá truyền thống nói chung, bảo tồn và phát huy “kỹ thuật chế biến rượu cần truyền thống của người S’tiêng tỉnh Bình Phước” nói riêng; bồi dưỡng nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa, dân tộc các cấp; truyền dạy, định hướng cho đồng bào người S’tiêng tại địa phương nhằm tạo việc làm, nguồn thu chủ động, hướng tới xây dựng mô hình nghề truyền thống phù hợp với đời sống văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào; gắn kết phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Được sự cho phép của UBND tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và truyền dạy về bảo tồn, phát huy kỹ thuật chế biến rượu cần truyền thống của người S’tiêng tỉnh Bình Phước. Trong thời gian 05 ngày, với sự tham gia của gần 150 học viên, dưới sự hướng dẫn của các Báo cáo viên, sự hỗ trợ, giám sát, tạo điều kiện của Ban Tổ chức, Tổ phục vụ, học viên được truyền thụ những kiến thức tổng quan về văn hoá dân tộc S’tiêng nói chung, di sản “Kỹ thuật chế biến rượu cần truyền thống của người S’tiêng” nói riêng và nhiều vấn đề liên quan qua các chuyên đề nghiên cứu chuyên sâu, đầy trách nhiệm. Đặc biệt, các học viên được áp dụng lý thuyết đi đôi với thực hành, được hướng dẫn và trải nghiệm cách làm men rượu từ những nguyên liệu tự nhiên như vỏ, lá các loại cây rừng... và được trang bị kiến thức về kỹ thuật làm rượu cần truyền thống đúng tiêu chuẩn, đảm bảo thơm, ngon, đậm đà hương vị truyền thống.
Trong suốt qua trình tham gia, học viên được hỗ trợ các nguyên vật liệu và dụng cụ để thực hành và được cấp phát kinh phí hỗ trợ theo đúng đối tượng, định mức quy định. Các học viên đều thực hiện tốt nội qui lớp, nghiêm chỉnh tham gia các nội dung theo lịch trình của Ban Tổ chức. Tất cả học viên đều tích cực nhận thức, tiếp thu tốt các nội dung truyền dạy của đội ngũ báo cáo viên. Sau khi kết thúc Lớp, BTC đã trao Giấy chứng nhận hoàn thành Lớp cho các học viên và cùng nhau thưởng thức rượu cần truyền thống của người S’tiêng trong không khí hào hứng, vui tươi, tràn đầy niềm tin, khát vọng góp phần xây dựng thành công thương hiệu “Rượu cần truyền thống của người S’tiêng tỉnh Bình Phước” ngày càng vươn cao, bay xa.
Một số hình ảnh việc tổ chức Lớp: